TỔNG HỢP THÔNG TIN BÁO CHÍ LIÊN QUAN ĐẾN TP.HCM NGÀY 18.10.2019
Thứ sáu, 18/10/2019, 16:47 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. Hồ Chí Minh trên các báo ra ngày 18/10/2019:

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh trao Danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" của Chủ tịch nước truy tặng, cho thân nhân của các mẹ/SGGP

 

  1. 15 mẹ được phong, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Báo Sài gòn Giải Phóng đưa tin: Chiều 17-10, HÐND - UBND - Ủy ban MTTQ TPHCM tổ chức lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đợt 39 cho 15 mẹ của 9 quận, huyện trên địa bàn TP. Ðến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TPHCM; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; các mẹ và thân nhân các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch HÐND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến mẹ và gia đình các mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; đồng thời bày tỏ niềm tự hào vì đất nước có những người con được sinh ra bởi các bà mẹ Việt Nam vĩ đại và anh hùng - những bà mẹ được vinh danh bằng tất cả lòng tôn kính.

  1. Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp Phó Thủ tướng Campuchia

Cũng trên báo Sài Gòn Giải Phóng cho hay: Chiều 17/10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đã tiếp bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thành Phong đánh giá cao nỗ lực tích cực của bà Men Sam An vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước trong suốt những năm qua, nêu rõ quan hệ hai nước đang ở thời kỳ hết sức tốt đẹp. Đồng thời khẳng định TP sẽ làm hết mình để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia nói chung và giữa TP. Hồ Chí Minh với các địa phương của Campuchia nói riêng, đặc biệt là việc đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh tra.

  1. TP. Hồ Chí Minh thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ 11

Thông tin trên báo Vietnamplus cho biết: Ngày 17/10, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị cán bộ thành phố thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã thông báo nhanh các nội dung chính được thảo luận, cho ý kiến tại Hội nghị lần thứ 11, khóa XII.

  1. Bàn biện pháp gia tăng giá trị nội địa sản phẩm xuất khẩu

Báo Sài Gòn Giải Phóng có tin “Bàn biện pháp gia tăng giá trị nội địa sản phẩm xuất khẩu”. Theo đó, ngày 17/10, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị chuyên đề tình hình đầu tư và xuất khẩu nhằm phân tích, đánh giá hiện trạng xuất khẩu và bàn định hướng xuất khẩu của TP trong giai đoạn mới. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương Phan Văn Chinh cùng nhiều chuyên gia, các hiệp hội và doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài.

Theo TS Đinh Công Khải, Viện trưởng Viện chính sách công TP. Hồ Chí Minh, gần đây xuất khẩu của TP đã và đang mất dần lợi thế cạnh tranh, khả năng đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường thấp. Xuất khẩu của TP vẫn theo mô hình tăng trưởng theo chiều rộng và chạy theo thị trường, thiếu định hướng chiến lược phát triển xuất khẩu theo lợi thế so sánh của TP.

Tuy nhiên, đến nay chúng ta chưa đánh giá đúng thực trạng và nguyên nhân kìm hãm tăng trưởng xuất khẩu và hàm lượng giá trị gia tăng thấp trong các ngành hàng xuất khẩu theo cách tiếp cận năng lực cạnh tranh của cụm ngành và chuỗi giá trị. Do vậy, việc nhận dạng lại bức tranh chung về xuất khẩu của TP, trong đó đánh giá lại một cách có hệ thống và khoa học nền tảng cho xuất khẩu của TP và sự gắn kết của xuất khẩu của TP với các vùng lân cận, từ đó định vị nhóm ngành, sản phẩm mà TP cần quan tâm hỗ trợ phát triển trong thời gian tới là rất cấp thiết.

  1. Đề nghị thu phí trở lại cao tốc TP. HCM – Trung Lương

Trên báo Tuổi trẻ số ra sáng hôm nay đưa tin: Sau khi dừng thu phí vào đầu năm 2019, tình hình mất an toàn giao thông trên đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương tăng cao, tình trạng chạy xe dàn ngang, chạy vào làn khẩn cấp, xảy ra ùn tắc thường xuyên vào giờ cao điểm và các ngày nghỉ lễ, tết… Chính vì thế, Tổng cục Đường bộ đã đề nghị thu phí trở lại tuyến đường cao tốc này.

  1. Lập lại trật tự ATGT đối với xe máy và ô tô

Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh có bài viết “Lập lại trật tự ATGT đối với xe máy và ô tô”. Theo bài báo cho biết: trong 9 tháng đầu năm xảy ra hơn 2.500 vụ TNGT đường bộ. Đối tượng gây TNGT chủ yếu là người điều khiển xe máy và xe ô tô. Do đó, để kéo giảm TNGT, kéo giảm ùn tắc là những nhiệm vụ ưu tiên trong 3 tháng cuối năm.

Nhằm ổn định tình hình, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP. Hồ Chí Minh tiến hành mở đợt cao điểm tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn cuối năm 2019, từ ngày 15-10 đến 14/12, để kéo giảm TNGT, ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Trong đợt cao điểm này sẽ tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm bảo đảm TTATGT, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, nhất là đối với các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông.

  1. Lắng nghe người dân hiến kế “Linh hoạt cách làm, ùn tắc sẽ giảm”

Báo Người Lao Động cho hay, tuy TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra hàng loạt giải pháp cũng như thực thi hàng loạt đầu việc nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn không có dấu hiệu giảm. Vì vậy, báo Người Lao động đã phát động cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”. Trên số ra hôm nay là nội dung hiến kế của Trung tá Trần Bửu Tùng (nguyên cán bộ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP. Hồ Chí Minh), tập trung vào giải pháp sử dụng các dải phân cách di động để phân luồng như vậy sẽ hết cảnh bên ùn tắc, bên “neo đơn”.

  1. Sách giáo khoa lớp 1 của TP. Hồ Chí Minh có thể dùng trong năm tới

Cũng trên báo Người Lao động, Bộ sách giáo khoa của TP. Hồ Chí Minh sẽ giảm tải theo hướng tăng tự học, giảm thuộc lòng, không gây quá tải cho học sinh. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP, bộ sách giáo khoa này học sinh cả nước có thể sử dụng chứ không còn là sách riêng của TP.Hồ Chí Minh. Bộ sách do cán bộ, giáo viên của TP phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.

  1. Nhiều điểm trung chuyển rác nằm ngay trên lòng đường

Nhiều điểm trung chuyển rác nằm ngay trên lòng đường, cạnh trường mầm non, quán ăn, khu vực chợ, khu dân cư ở TP.Hồ Chí Minh… gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông. Đặc biệt, nhiều điểm tập kết rác gây ô nhiễm, mùi hôi khiến nhiều người dân khó chịu, phản ánh. Đó là nội dung của bài viết “ Sao để điểm tập kết rác “lồ lộ” bên đường?” trên số ra sáng nay của báo Tuổi Trẻ.

Vân Anh (tổng hợp)

Số lượng lượt xem: 118