TỔNG HỢP THÔNG TIN BÁO CHÍ LIÊN QUAN ĐẾN TP. HỒ CHÍ MINH NGÀY 21/10/2019
Thứ hai, 21/10/2019, 10:54 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 21/10/2019, trên các báo đăng tải nhiều thông tin liên quan đến TP. Hồ Chí Minh, trong đó đáng chú ý có một số thông tin, như:

  1. TP. Hồ Chí Minh giải quyết vướng mắc về cấp phép xây dựng

Báo Sài Gòn Giải Phóng hôm nay đưa tin, liên quan đến các vấn đề bất cập trong việc cấp phép xây dựng, UBND TP.Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên – Môi trường , Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND Thành phố. Thành phố cũng gợi ý một số hướng giải quyết theo các bước như sau:

Bước 1: Lập thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư để chặt chẽ tính pháp lý về đất đai, đủ cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của quy trình. Giao Sở KH-ĐT thành lập tổ chuyên gia để xem xét, thẩm định hồ sơ, trình UBND Thành phố ban hành quyết định chủ trương đầu tư.

Bước 2: Lập quy hoạch 1/500 theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư lập quy hoạch trình Sở  QH-KT thẩm định hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, trình UBND TP hoặc chuyển UBND quận huyện xem xét phê duyệt quy hoạch theo quy định.

Bước 3: Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Giao Sở TN-MT tổ chức thực hiện theo quy định.

Bước 4: lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất. Giao Sở TN-MT, Sở Tài chính tổ chức thực hiện theo quy định.

Bước 5: Lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng và triển khai đầu tư xây dựng. Giao Sở TN-MT, Sở Xây dựng tổ chức thực hiện theo quy định.

  1. Ngăn dầu loang trên sông Lòng Tàu:

Sáng 20/10, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cùng các đơn vị kiểm tra công tác xử lý sự cố chìm tàu VIETSUN INTEGRITY 8.000 tấn trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh). Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các lực lượng gấp rút hút 150 tấn dầu ra khỏi tàu và trục vớt, cố định 300 container rơi xuống sông; yêu cầu Cục Hàng hải phối hợp các lực lượng liên quan có biện pháp khắc phục và nhanh chóng xác định nguyên nhân sự cố chìm tàu, trong đó cần xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, xử lý nghiêm theo quy định. Ông Thể cũng yêu cầu các đơn vị chức năng triển khai giải pháp mở rộng một bên luồng để các tàu lớn có mớn nước 9,5m trở lên có thể di chuyển qua lại bằng luồng mới mà không ảnh hưởng công tác cứu hộ, cứu nạn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường tăng cường giám sát, kiểm tra, lấy mẫu tất cả tiêu chí liên quan môi trường nước tại khu vực này. Chủ động các phương án khi mẫu nước phát sinh vấn đề, nếu có thì phải có phương án để xử lý an toàn. Thông tin trên được đăng tải trên nhiều báo của Trung ương và Thành phố.

  1. Mua vé tàu Tết: Không căng thẳng

Theo ga Sài Gòn, thống kê đến 15 giờ ngày 20/10, tổng số vé tàu hỏa đi lại dịp Tết Canh Tý 2020 được hành khách đặt thành công là 53.272 vé, trong đó tập trung nhiều vào thời điểm trước Tết với 30.692 vé; thời gian sau Tết là 22.580 vé. Trong tổng số chỗ đã đặt nêu trên có 26.873 vé đã thanh toán. Phóng viên báo Người Lao Động ghi nhận tại ga Sài Gòn, ngày đầu bán vé tàu Tết Canh Tý 2020, dù 8 giờ mới mở bán nhưng trước đó đã có khá đông hành khách chờ mua theo số thứ tự. Do trùng với ngày Chủ nhật nên lượng khách đến ga đông hơn mọi năm nhưng không xảy ra tình trạng lộn xộn.

  1. Tiệm phở có những bình minh ấm

Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh số ra hôm nay 21/10/2019 có bài viết về một tiệm phở và những điều đặc biệt không dễ để tìm gặp ở bất cứ một quán phở nào khác. Đó là một tiệm phở tươm tất trên một con đường nhỏ từ Thống Nhất (quận Gò Vấp) rẽ vào. Người dân quanh đây quen xem nó như là một địa chỉ ăn sáng lý tưởng, một nơi mà họ có thể vỗ về cái bao tử của mình trước khi bắt đầu một ngày mới. Điều đặc biệt của quán này không chỉ ở những tô phở nóng sốt ngon lành, dậy mùi nước dùng được nấu với thanh quế, hoa hồi, thảo quả … mà còn bởi chị chủ quán tử tế không chỉ bán phở mà còn làm bao việc có ích cho đời, còn bởi những nhân viên tiệm phở vốn là người khiếm khuyết về ngoại hình, về nhận thức nhưng làm việc vô cùng sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

  1. 107 “Học sinh 3 tốt” TP.Hồ Chí Minh

Thành đoàn TP.HCM vừa công bố kết quả xét chọn và tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp thành cho 107 học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên của thành phố. Theo đó, Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) chiếm áp đảo với 27 học sinh đạt chuẩn “Học sinh 3 tốt” cấp thành. Xếp thứ 2 là Trường THPT Bình Khánh (huyện Cần Giờ) và thứ 3 là Trường Tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm (quận 9). Thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

  1. Lý do quận 3 của TP Hồ Chí Minh lọt top 20 khu phố tuyệt vời nhất thế giới

Báo Tin tức đưa tin: Tạp chí toàn cầu Time Out (Mỹ) mới đây đã công bố danh sách các khu phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2019, trong đó quận 3 (TP Hồ Chí Minh) đã lọt top 20 của danh sách này. Bảng xếp hạng này được Time Out tổng hợp ý kiến của các chuyên gia và kết quả bình chọn của 27.000 người trên toàn thế giới. Quận 3 là một trong các quận trung tâm nằm giáp quận 1, quận Phú Nhuận, quận 10 có mật độ cây xanh cao cùng nhiều điểm du lịch nổi tiếng như chùa Vĩnh Nghiêm, hồ Con Rùa, nhà thờ Tân Định, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền... được đông đảo người dân, du khách đến tham quan, ăn uống và nghỉ dưỡng.

 

  1. “Để đại hội không có chạy chức”

Trên báo Sài Gòn Giải Phóng số ra hôm nay, trong mục Diễn đàn TP.Hồ Chí Minh lắng nghe để phát triển có bài “Để đại hội không có chạy chức”. Đây là góp ý của người dân Quận 9 đối với Đảng bộ Thành phố. Bài viết có nêu: chuẩn bị cho công tác đại hội sắp tới, Đảng bộ TPHCM tuyên bố: “Đại hội đảng bộ các cấp trong năm 2020 là đại hội không chấp nhận chạy chức, kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch những người chạy chức”. Là một người dân, một cán bộ hưu trí, bản thân tôi rất hoan nghênh và đồng tình. Vấn đề là biện pháp thực hiện để quyết tâm và mong muốn ấy thành hiện thực. Ý kiến của người dân cho rằng, để thực hiện được điều này cần đề cao trách nhiệm của cán bộ, cơ quan làm công tác cán bộ và có hình thức chế tài nghiêm đối với cán bộ, cơ quan tham mưu về công tác cán bộ khi để sai phạm trong bổ nhiệm nhân sự. Ngoài ra, ủy ban kiểm tra cấp ủy từng cấp phải chủ động tham mưu, phối hợp ban tổ chức cấp ủy thẩm định nhân sự để phục vụ công tác quy hoạch, lựa chọn nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn; đồng thời kiên quyết tham mưu cấp ủy đưa ra khỏi quy hoạch, hoặc không quy hoạch, bố trí, đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ có biểu hiện chạy chức, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước tham gia ứng cử; trong tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ phải chú trọng đến sự tín nhiệm của người dân đối với cán bộ…

Cơ quan chức năng đã khoanh vùng hiện trường vụ chìm tàu VIETSUN INTEGRITY trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh) để tránh dầu lan. Nguồn: báo Tuổi Trẻ

 

TRUNG TÂM BÁO CHÍ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số lượng lượt xem: 102