HẢI QUAN TP. HỒ CHÍ MINH ĐỐI THOẠI, THÁO GỠ VƯỚNG MẮC CHO DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU
Thứ tư, 09/10/2019, 15:20 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HMC) – Sáng 09/10/2019, Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng Doanh nghiệp châu Âu đồng hành triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã diễn ra. Hội nghị nhằm kịp thời cung cấp thông tin đến các doanh nhân, doanh nghiệp trong nước và Hiệp hội Doanh nghiệp Vương quốc Anh về những quy định hải quan hiện hành, hay giải đáp những vướng mắc phát sinh, cũng như tiếp nhận những sáng kiến góp ý để Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh nâng cao chất lượng phục vụ.

Tham dự có ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố; ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng; ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EUROCHAM) tại Việt Nam; ông Jean Jacques Bouflet và ông  Nguyễn Hải Minh, phó Chủ tịch Hiệp hội cùng đại diện nhiều doanh nghiệp của Việt Nam và châu Âu.

Đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng Doanh nghiệp châu Âu trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, Cục Hải quan Thành phố luôn ý thức cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, Cục cũng luôn có những giải pháp cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh nhưng vẫn đảm bảo nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý trong công tác quản lý hải quan. Một trong những giải pháp để cụ thể hóa kế hoạch trên đó là công tác đối thoại, tập huấn, tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh và EUROCHAM phối hợp tổ chức tọa đàm nhằm lắng nghe các kiến nghị, từ đó có những giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp hiểu biết hơn về thủ tục hải quan.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EUROCHAM tại Việt Nam cho biết, những cuộc đối thoại, tọa đàm cởi mở đã tạo cơ hội cho hai bên thảo luận dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau để tháo gỡ khó khăn. Ông Nicolas cũng hi vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ được phê chuẩn vào tháng 5/2020, mở ra cơ hội gia tăng sản xuất cho doanh nghiệp hai phía. Hiện nhiều doanh nghiệp ở EU muốn đầu tư vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh chia sẻ, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU được kí kết đã mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp 2 bên. Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu TP.Hồ Chí Minh vượt con số 100 tỷ và còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Cơ quan hải quan đã xây dựng tiêu chí để phòng chống hàng gian, hàng giả, hàng lậu và bảo đảm sở hữu trí tuệ. Vấn đề cần tháo gỡ trước mắt là làm sao để thủ tục hải quan phải đơn giản hơn nữa, ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra về xuất xứ, phân loại để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Đây cũng là điều không khó thực hiện trong thời đại công nghệ 4.0.

Trao đổi tại hội nghị, ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cho rằng: Châu Âu là 1 trong những thị trường tiến bộ và khó khăn hơn cả về tiêu chuẩn chất lượng. Những doanh nghiệp Việt Nam thường gặp khó khăn về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm động thực vật, tính bền vững của sản phẩm, môi trường, và những vấn đề khác như khai thác không có báo cáo. Bên cạnh đó, điều kiện sản xuất cũng là vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm, trong đó điều kiện lao động phải đúng chuẩn, phía các nhà nhập khẩu của EU không chấp nhận những sản phẩm được sản xuất mà người lao động không được đảm bảo quyền lợi. Nghĩa là sản phẩm không chỉ đạt chất lượng mà còn phải tương thích các thông lệ quốc tế, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Ông cho rằng những điều này thuộc trách nhiệm chính từ doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn cần sự vào cuộc của cơ quan hải quan Việt Nam.

Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng Doanh nghiệp châu Âu thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng bày tỏ những băn khoăn, vướng mắc đang gặp phải về các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu, về thuế, về giám sát quản lý và đã được đại diện lãnh đạo Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh giải đáp ngay tại hội nghị.

 

Thanh Hà

Số lượng lượt xem: 123