10 hồ sơ xuất sắc nhất được trao giải Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022

14:23 14/10/2022

(HMC) – Sáng 14/10, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 (I-Star 2022). Tham dự có Thành ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM Nguyễn Việt Dũng; Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đinh Minh Hiệp; Phó Giám đốc Sở Nội Vụ Ngô Thị Hoàng Các; Phó Giám đốc Sở TT&TT Lê Quốc Cường; Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Bảo Quốc cùng đại diện các Sở, ngành, đơn vị địa phương.

Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM Nguyễn Việt Dũng cho biết, cùng với sự đồng hành của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, Giải thưởng I-Star 2022 đã thu hút nhiều giải pháp, ý tưởng sáng tạo để tiếp tục giới thiệu đến cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, nét đặc biệt của năm nay là xuất hiện hàng loạt giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, chuyển đổi số trong nông nghiệp, tài chính, du lịch, giáo dục, y tế.

Bên cạnh đó còn có nhiều giải pháp cho thành phố thông minh, giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain, giải pháp ứng dụng các công nghệ internet vạn vật IoT – trí tuệ nhân tạo AI – thực tế ảo VR. Những giải pháp đậm chất đổi mới sáng tạo này đều sẵn sàng chuyển giao để các cơ quan, doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động quản lý, sản xuất – kinh doanh, mang đến hiệu quả, hiệu ứng tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Giám đốc Sở KH&CN TPHCM Nguyễn Việt Dũng - Trưởng Ban Tổ chức cảm ơn đơn vị đồng hành Công ty CP Tập đoàn Green+ và đơn vị bảo trợ truyền thông Trung tâm Báo chí TPHCM
Giám đốc Sở KH&CN TPHCM Nguyễn Việt Dũng - Trưởng Ban Tổ chức cảm ơn đơn vị đồng hành Công ty CP Tập đoàn Green+ và đơn vị bảo trợ truyền thông Trung tâm Báo chí TPHCM

Năm 2022, I-Star đã nhận được 370 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức. Bao gồm, Đối tượng 1: 114 hồ sơ; Đối tượng 2: 181 hồ sơ; Đối tượng 3: 61 hồ sơ; Đối tượng 4: 14 hồ sơ. Theo Ban Tổ chức, nhóm giải pháp ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục chiếm 29%, nhóm giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục, du lịch, y tế, tài chính, nông nghiệp… chiếm 16%. Bên cạnh đó là các giải pháp công nghệ AI – VR – IoT… có thể ứng dụng ngay vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Căn cứ vào lượng bình chọn của cộng đồng, Ban Tổ chức đã chọn ra 40 hồ sơ xuất sắc nhất từ các nhóm đối tượng để tôn vinh và trao giải Giải thưởng I-Star 2022.

Các đại biểu tham dự Lễ
Các đại biểu tham dự Lễ

Tại buổi lễ, 10 hồ sơ thuộc nhóm đối tượng 4 là các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM được vinh danh; trong đó, 03 tập thể được trao giải là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - Đại học Quốc gia TPHCM (IECT), Quỹ đầu tư mạo hiểm Expara Việt Nam.

03 tập thể thuộc Đối tượng 4 vinh dự nhận giải thưởng
03 tập thể thuộc Đối tượng 4 vinh dự nhận giải thưởng

Nhóm đối tượng 3 - Các tác phẩm truyền thông có tác động đến cộng đồng về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có 10 tác phẩm báo chí được vinh danh; 03 tác phẩm được trao giải là: Chuỗi tác phẩm thuộc chương trình “Đô thị số” phát trên kênh Thời sự chính trị AM 610KHZ – Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH); Chương trình trò chuyện cùng Thành phố thông minh, chủ đề “Nông dân làm nông nghiệp thông minh” của tác giả Trần Thị Phi Yến; chuỗi bài “Để khởi nghiệp đi vào chiều sâu” của nhóm tác giả VOH.

Ban Tổ chức vinh danh các tác giả và tác phẩm truyền thông về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
Ban Tổ chức vinh danh các tác giả và tác phẩm truyền thông về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Đối tượng 2 - Các giải pháp đổi mới sáng tạo có 10 giải pháp lọt vào chung kết được tôn vinh; trong đó 01 giải pháp được trao giải là “Mô hình liên kết STEM từ tiết học đến CLB nhằm lan tỏa và thúc đẩy sự sáng tạo, năng động và đam mê khoa học của học sinh” của Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám, quận 10.

Đối tượng 2 với 10 giải pháp được vinh danh tại buổi lễ 
Đối tượng 2 với 10 giải pháp được vinh danh tại buổi lễ 

Đối tượng 1 - Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có 10 doanh nghiệp được vinh danh, trong đó Ban Tổ chức trao giải thưởng cho 03 doanh nghiệp là: Công ty CP Việt Nam Blockchain; Công ty CP Cohota; Công ty TNHH Công nghệ Voiz FM.

03 Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhận giải thưởng
03 Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhận giải thưởng

I-Star là giải thưởng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thường niên do UBND TPHCM chủ trì. Đây là hoạt động góp phần tích cực làm nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển của Thành phố. Giải thưởng được tổ chức bởi sự phối hợp của các Sở, ngành.

Đến nay, I-Star đã bước sang mùa giải thứ 5 và tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm đánh giá, bình chọn từ cộng đồng để từng bước thật sự trở thành “Giải thưởng của cộng đồng”, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Vân Anh - Huỳnh Nhung

Tin cùng chuyên mục