“Áo dài 0 đồng” thắm đượm tình thân

09:33 27/11/2023

Chương trình mô hình “Áo dài 0 đồng” trong ấp An Bình (xã An Phú, huyện Củ Chi, TPHCM) của cô giáo Lê Thị Hồng Việt hoạt động được gần 6 tháng đã quyên góp được 34 bộ áo dài. Chị em tận tay trao tặng cho phụ nữ khó khăn trong ấp, làm thắm đượm tình thân.

Cuối năm 2022, cô giáo Lê Thị Hồng Việt nghỉ hưu theo chế độ. Cô về sống ở ấp An Bình, tham gia hội phụ nữ ấp. Trong những lần sinh hoạt hội, cô có dịp gần gũi tâm sự nói chuyện cùng chị em, có chị bộc bạch: “Khi nghe tin ấp thông báo cá nhân được xã tuyên dương “Người tốt - việc tốt”, không nói ra chứ trong lòng rất vui.

Để buổi lễ trang trọng và bản thân mình ăn mặc đẹp cùng các chị em khác nên chị ráng trích tiền chi tiêu gia đình đi thuê bộ áo dài với giá 50.000 đồng. Tiền thưởng cá nhân điển hình “Người tốt - việc tốt” được 100.000 đồng, so ra tiền thuê bộ áo dài mất hết phân nửa tiền thưởng, nghe trong lòng tiếc làm sao...”. Cô Lê Thị Hồng Việt nghe chị nói như thế trong lòng bỗng trăn trở.

Cô giáo Lê Thị Hồng Việt (thứ 2 bên phải) tặng áo dài cho chị em phụ nữ trong ấp
Cô giáo Lê Thị Hồng Việt (thứ 2 bên phải) tặng áo dài cho chị em phụ nữ trong ấp

Trong những lần hội phụ nữ ấp tổ chức lễ, hội nghị, nhiều chị em không có trang phục áo dài để mặc cho đẹp. Nhiều chị thật tình nói với nhau đại ý xem việc may bộ áo dài như là món hàng xa xỉ không cần thiết lắm vì tốn kém tiền bạc và nhiều chị em còn gặp khó khăn về kinh tế.

Với suy nghĩ làm sao để chị em phụ nữ trong ấp ai cũng có bộ áo dài đẹp mặc trong những ngày tổ chức sự kiện, cô Lê Thị Hồng Việt bàn bạc, phối hợp với Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” ấp An Bình thực hiện chương trình mô hình “Áo dài 0 đồng”. Chương trình nhằm quyên góp người thừa áo dài chia sẻ cho người không có áo dài và mô hình này bắt đầu thực hiện từ tháng 3-2023.

Bản thân cô Lê Thị Hồng Việt nguyên trước khi nghỉ hưu là Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phú 2 nên có điều kiện và rất thuận lợi trong việc vận động chị em là cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên nữ các trường trong huyện Củ Chi cùng nhau thực hiện ý nguyện. Ngay bản thân cô Lê Thị Hồng Việt cũng nhiệt tình ủng hộ ngay 4 bộ áo dài và các chị được vận động ai cũng nhiệt tình hưởng ứng.

Cô Lê Thị Hồng Việt cho biết, giữa tháng 10-2023, chương trình mô hình “Áo dài 0 đồng” của cô tiếp tục trao tặng thêm 5 bộ áo dài cho các chị em. Đến khi trong ấp An Bình tất cả các chị em ai cũng có bộ áo dài đẹp mặc trong các ngày lễ trọng đại thì lúc đó nhóm sẽ tính đến chuyện giúp đỡ và trao tặng cho các chị em ở các ấp khác trong xã An Phú.

TRẦN VĂN TÁM/SGGP

Tin cùng chuyên mục