Bán hàng đa cấp không phép ở TP HCM sắp bị kiểm tra, xử lý

09:04 12/11/2020

Sở Công Thương TP HCM sẽ lập đoàn kiểm tra các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp không phép trên địa bàn TP.

Theo văn bản báo cáo UBND TP HCM ngày 11-11, Sở Công Thương TP HCM cho biết đã nhận được công văn của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương về theo dõi và xử lý các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép. Đồng thời, sở có tiếp nhận thông tin, đơn thư phản ánh cùng nội dung vụ việc của các cá nhân.

Đối tượng bị phản ánh là Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng (phường Thới An, quận 12), Công ty TNHH SX XNK Kelsey One (phường Hiệp Thành, quận 12), Công ty TNHH Caster City Việt Nam (phường Hiệp Thành, quận 12), hộ kinh doanh Đại Thành Group (phường Thới An, quận 12), hộ kinh doanh Liên kết phát triển Vươn Cao (phường 12, quận Tân Bình) và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh, tổ chức trên.

Trong đó, Công ty SX XNK Kelsey One và Công ty TNHH Caster City Việt Nam đăng ký cùng 1 địa điểm hoạt động và cùng do ông Hoàng Ngọc Thạch làm người đại diện pháp luật. 2 công ty này có liên kết với nhiều hộ kinh doanh cá thể, đại lý tuyển dụng, đào tạo cho khách mua – bán các sản phẩm chủ yếu do Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng sản xuất.

Mô hình hoạt động bán hàng đa cấp
Mô hình hoạt động bán hàng đa cấp

Các hộ kinh doanh, đại lý trên đăng thông tin có nhu cầu tuyển dụng nhân viên với các vị trí công việc như nhân viên bán hàng, thu ngân, kế toán thông qua nhiều trang web nhưng người xin việc vào làm không được ký hợp đồng lao động, không được làm đúng các vị trí công việc như nhu cầu đăng tuyển mà được yêu cầu mua các sản phẩm của Công ty Đại Hưng, sau đó tiếp tục đăng tin tuyển dụng để lôi kéo người khác tham gia mua hàng để được hưởng tiền thưởng và hoa hồng bán hàng.

Theo Sở Công Thương, các công ty, hộ kinh doanh, đại lý nêu trên tổ chức hoạt động theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; có dấu hiệu hoạt động theo mô hình lấy tiền của chính người tham gia để trả cho người đó.

Sở Công Thương sẽ thành lập đoàn để kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với tổ chức, cá nhân liên quan nhắm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, chấn chỉnh và xử lý theo quy định.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp khu vực phía Nam năm 2019, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết tính đến hết tháng 8-2020, cả nước chỉ còn 21 DN bán hàng đa cấp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, giảm 30% so với năm 2018. Trong năm 2019, cả nước có 3 DN bán hàng đa cấp được cấp giấy chứng nhận hoạt động, 12 DN chấm dứt hoạt động. Cả nước có 1.105.003 người tham gia bán hàng đa cấp, giảm khoảng 12% so với năm 2018.

Cũng trong năm 2019, Bộ Công Thương đã tiếp nhận khoảng 100 lượt đơn khiếu nại, kiến nghị, tố cáo… liên quan đến những người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp.

P.An/NLĐO

Tin cùng chuyên mục