Bàn quyết sách tạo cơ hội mới, động lực thúc đẩy phát triển

09:28 07/12/2023

Ngày 6-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm). Chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM...

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thông tin, kỳ họp sẽ cho ý kiến và quyết định các nội dung quan trọng. Đồng chí đề nghị, các đại biểu đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm tới. Tập trung thảo luận, xem xét thông qua các nghị quyết, trong đó có các tờ trình cụ thể hóa Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98).

“Những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp đóng vai trò quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và nhiều năm tới, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đánh giá.

Thông tin đến kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, năm 2023, UBND thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai đạt kết quả một số nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu. Nhiều vấn đề bất cập, nhiều điểm nghẽn kéo dài đã được tập trung tháo gỡ và đạt chuyển biến tích cực hơn. Thành phố cũng triển khai thực hiện Nghị quyết 98 đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, đạt kế hoạch đề ra. Hoạt động chuyển đổi số đạt nhiều kết quả tích cực, đứng thứ 2 cả nước về chỉ số chuyển đổi số. Năm 2024, UBND TPHCM đưa ra 18 chỉ tiêu phấn đấu thực hiện và đề xuất chọn chủ đề năm là: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”.

Thảo luận tại tổ, đại biểu (ĐB) Tăng Hữu Phong (đơn vị quận Phú Nhuận) chia sẻ, thành phố đang ở bước đầu thực hiện phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số. Các doanh nghiệp đang thực hiện ở một chừng mực nhất định. Trong khi đó, yêu cầu của thế giới ngày càng cao, do đó ĐB đề nghị có giải pháp hiệu quả hơn nhằm thúc đẩy những hoạt động này.

Nguồn: UBND TPHCM
Nguồn: UBND TPHCM

Vận dụng Nghị quyết 98 chăm lo an sinh xã hội

Tại kỳ họp, UBND TPHCM trình HĐND thành phố 46 tờ trình, trong đó có 9 tờ trình cụ thể hóa Nghị quyết 98 và 37 tờ trình về kinh tế - xã hội. Về vấn đề kinh tế - xã hội thành phố, ĐB Tăng Hữu Phong thông tin, hiện nay cử tri còn lo lắng về tình hình sản xuất - kinh doanh trên địa bàn, từ các doanh nghiệp lớn đến các cơ sở kinh doanh hộ gia đình đều gặp nhiều khó khăn. Hiện nay đang vào giai đoạn gần tết, nhưng giao dịch hàng hóa chững lại. Cử tri mong muốn thành phố có giải pháp kích cầu để hoạt động kinh doanh, mua bán sôi động hơn, hiệu quả hơn.

ĐB Phạm Thị Thanh Hiền (đơn vị huyện Củ Chi) cũng nhận xét, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 gặp nhiều khó khăn, nhiều công nhân thất nghiệp. Do đó, trong phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, thành phố nên bổ sung chính sách, nhất là vận dụng Nghị quyết 98 và Nghị định 73/2023 của Chính phủ để chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân thất nghiệp được tốt hơn.

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐTB-XH, trao đổi, công tác an sinh xã hội luôn được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Dịp Tết Nguyên đán 2024, sở đề xuất thành phố dành khoảng 916 tỷ đồng (tăng khoảng 4% so với năm trước) chăm lo gia đình chính sách, người nghèo, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội. Sở cũng đề xuất chăm lo thêm trẻ mồ côi, người già và các đối tượng khó khăn khác. Về chăm lo công nhân, sở đã xây dựng kế hoạch giám sát tình hình trả lương, thưởng tết. Liên đoàn Lao động TPHCM cũng đã có kế hoạch chăm lo, hỗ trợ khoảng 139.000 trường hợp, với kinh phí trên 171 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các địa phương cũng có kế hoạch chăm lo riêng.

Tại kỳ họp này, Sở LĐTB-XH còn tham mưu UBND TPHCM trình HĐND thành phố 2 tờ trình. Đó là tờ trình về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi, những người có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố; tờ trình về chế độ hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở trợ giúp xã hội công lập do Sở LĐTB-XH quản lý và trại viên Khu điều trị phong Bến Sắn thuộc Sở Y tế quản lý. Nếu được thông qua, đây sẽ là những chính sách giúp thành phố có thêm nguồn lực để chăm lo các đối tượng khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM đã công bố Nghị quyết của Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đối với đồng chí Phạm Thành Kiên; công bố quyết định của Thủ tướng về việc phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND TPHCM đối với đồng chí Nguyễn Văn Dũng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao Nghị quyết, Quyết định phê chuẩn và chúc mừng đồng chí Phạm Thành Kiên và đồng chí Nguyễn Văn Dũng Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao Nghị quyết, Quyết định phê chuẩn và chúc mừng đồng chí Phạm Thành Kiên và đồng chí Nguyễn Văn Dũng Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo chương trình của kỳ họp, hôm nay 7-12, các đại biểu sẽ bỏ phiếu tín nhiệm đối với 31 người giữ chức vụ do HĐND TPHCM bầu. Cụ thể, HĐND TPHCM có 5 đồng chí gồm: Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Trưởng các ban thuộc HĐND TPHCM. UBND TPHCM có 26 đồng chí, gồm: Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, 4 Phó Chủ tịch UBND TPHCM (Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức, Bùi Xuân Cường) và 21 Ủy viên UBND TPHCM.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là cơ sở để xem xét, đánh giá cán bộ

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận xét, kỳ họp có những nội dung quan trọng, trong đó có lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TPHCM bầu. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ là cơ sở để xem xét, đánh giá cán bộ. Vì vậy, các đại biểu bỏ phiếu cần đảm bảo khách quan, công tâm, công khai, minh bạch.

Cụ thể, đánh giá đúng kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, chức trách được giao và xem xét phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm của người được lấy phiếu. Đây cũng là dịp để người được lấy phiếu tín nhiệm tự soi lại mình, đối chiếu lại những việc mình đã cam kết thực hiện trước khi nhận nhiệm vụ.

“Từng đồng chí xem lại những việc đã làm được và chưa được để phấn đấu, rèn luyện nâng cao hiệu suất công việc trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý và yêu cầu tiếp tục xây dựng chương trình hành động từ nay đến hết nhiệm kỳ để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phân tích, năm 2024 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM. Do đó, HĐND TPHCM cần xem xét, cụ thể hóa trách nhiệm của mình và cùng với UBND thành phố đưa ra những quyết nghị thỏa đáng, nhất là những giải pháp tiếp tục thực hiện những việc thành phố đang làm.

Vừa qua, Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI đã chọn chủ đề năm 2024 gồm 3 thành tố. Đó là: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số; thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội. Đồng chí bày tỏ tin tưởng, thành phố sẽ tận dụng tối đa thời cơ, thích ứng linh hoạt, khắc phục những hạn chế, bất cập và dự lường những rủi ro có thể xảy ra. Như thế, thành phố mới có thể vượt chướng ngại vật, tăng tốc về đích hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

NGÔ BÌNH - THU HƯỜNG - VĂN MINH/Báo SGGP

Tin cùng chuyên mục