Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Đề nghị HĐND TPHCM tập trung giám sát thực hiện Nghị quyết 98

14:01 19/09/2023

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, TPHCM đang trên đà vừa tăng tốc vừa vượt chướng ngại vật. Đồng chí đề nghị, HĐND TPHCM đặt công tác giám sát thực hiện Nghị quyết 98 thành nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm, thường xuyên.

Sáng 19-9, HĐND TPHCM khóa X, tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề). Chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM và Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Tăng tốc con tàu mang số 98

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian gợi mở những nội dung quan trọng liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; về tổng kết thi hành Luật giám sát của Quốc hội và HĐND và về sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dự và có phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dự và có phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong đó, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ đến nay đã gần 3 tháng Nghị quyết 98 có hiệu lực, TPHCM khẩn trương, quyết tâm và thực hiện đồng bộ trong việc triển khai thực hiện nghị quyết.

Hiện nay, TPHCM vừa tiếp tục chuẩn bị những vấn đề mới, chưa có tiền lệ để nghiên cứu, tính toán và đưa ra những giải pháp tối ưu, chọn nhiệm vụ tối ưu để thực hiện đảm bảo khả thi. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, khi đã có những nhiệm vụ mang tính đột phá, khả thi thì những nhiệm vụ khác thuận lợi hơn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

Tại kỳ họp lần này, HĐND TPHCM sẽ xem xét các tờ trình liên quan đến hàng trăm dự án, đề án cụ thể gồm 3 nội dung lớn, trong đó nội dung liên quan đến Nghị quyết 98 là bao trùm. Khối lượng công việc lớn quan trọng, có giá trị tại kỳ họp này lớn chưa từng có sẽ được HĐND TPHCM xem xét thông qua.

Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy mượn hình tượng con tàu mang số 98 để chia sẻ tiến độ chuẩn bị, thực hiện Nghị quyết 98. Trong đó, sau 3 tháng vừa chuẩn bị, vừa khởi hành, con tàu đã đi được một đoạn. Chuyến hàng đầu tiên đưa lên tàu gồm những linh kiện khung, thiết bị cốt lõi để chuẩn bị cho những việc sắp tới. Tại kỳ họp HĐND TPHCM lần này sẽ xem xét thông qua những kiện hàng quan trọng, có giá trị và có hạn sử dụng để con tàu tiếp tục di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Theo đồng chí, con tàu cũ nhưng mang số mới, tổ lái và nhân viên đều không mới nhưng phải với tâm thế mới, khí thế mới, phương pháp làm việc mới để đưa con tàu tiến xa và nhanh hơn. Bởi lần này, con tàu mang số 98 được trang bị thêm động cơ mới, đường ray tương đối thông thoáng. Do đó, các thành viên trên con tàu phải hoạt động theo tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

Mở rộng tầm nhìn, không gian phát triển

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, Nghị quyết 31 mở rộng tầm nhìn, Nghị quyết 24 mở rộng không gian để TPHCM hoạt động và có động lực nữa là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Nghị quyết 98 mở ra thông thoáng hơn, tháo gỡ vướng mắc hơn, không gian rộng hơn, TPHCM phải hành động quyết liệt hơn, mang lại hiệu quả hơn trước yêu cầu mới ngày càng cao.

Đại biểu HĐND TPHCM dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đại biểu HĐND TPHCM dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trên tinh thần đó, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, các cơ quan đơn vị, địa phương chủ động mở rộng không gian, mở rộng các hoạt động trên tinh thần năng động sáng tạo, hướng đến tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp không chỉ của thành phố mà cho cả vùng.

“Lần này, lo cho TPHCM là lo cho vùng, lo cho miền và thậm chí làm thí điểm để rút kinh nghiệm cho cả nước. Với tinh thần đó, tầm nhìn đó, tư thế đó, TPHCM mạnh dạn sáng tạo, đổi mới phục vụ người dân trong vùng tốt hơn”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh và khẳng định, yêu cầu đặt lên trên là phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Trên tinh thần đó, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị đại biểu HĐND TPHCM phát huy tinh thần trách nhiệm, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất để xem xét kỹ, chuẩn xác đối với từng nội dung mà UBND TPHCM trình.

Tăng cường giám sát thực hiện Nghị quyết 98

Về tổng kết thi hành Luật giám sát của Quốc hội và HĐND, theo Bí thư Thành ủy TPHCM, hoạt động giám sát là một trong hai chức năng nhiệm vụ cơ bản của HĐND. Thành ủy TPHCM đánh giá rất cao công tác giám sát của HĐND TPHCM thời gian qua.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TPHCM tập trung giám sát thực hiện Nghị quyết 98 trong thời gian tới. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TPHCM tập trung giám sát thực hiện Nghị quyết 98 trong thời gian tới. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hoạt động giám sát ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm và có kết luận kịp thời phục vụ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TPHCM. Cùng với đó, từng bước nâng lên về chất, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền để đảm bảo phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Đồng chí nhận xét, các cuộc giám sát của HĐND TPHCM được chuẩn bị chu đáo, công phu, nghiêm túc, có yêu cầu cụ thể và làm việc có đối tượng cụ thể. Sau giám sát có kết luận và kiểm tra sau giám sát. Qua đó, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, ngăn chặn đẩy lùi những tiêu cực, những chần chừ, những do dự, tránh né trong bộ máy hành chính các cấp hiện nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, các đại biểu bàn, thống nhất nội dung đánh giá mặt làm được, chưa được, những khó khăn vướng mắc, hạn chế, nguyên nhân để đề xuất những giải pháp khắc phục trong thời gian tới ngày càng tốt hơn. Đồng thời, đề nghị trong công tác giám sát, phối hợp ngày càng nhịp nhàng hơn, bớt chồng chéo, bớt hình thức.

Đại biểu HĐND TPHCM dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đại biểu HĐND TPHCM dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, sơ kết giữa nhiệm kỳ Thành ủy TPHCM đã có đánh giá cụ thể, trong đó, HĐND TPHCM thật sự là cơ quan ngày càng trở cơ quan đại diện tin cậy của đồng bào, cử tri thành phố; hoạt động giám sát từng bước nâng lên về chất, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố.

Để có được kết quả đó, Thành ủy TPHCM đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, sự năng động, sáng tạo của đại biểu HĐND TPHCM, các ban và Thường trực HĐND TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhấn mạnh yêu cầu đội ngũ cán bộ thành phố luôn với tinh thần “đúng vai, thuộc bài”, từ đó mới làm đúng và làm tốt vai trò của mình. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhấn mạnh yêu cầu đội ngũ cán bộ thành phố luôn với tinh thần “đúng vai, thuộc bài”, từ đó mới làm đúng và làm tốt vai trò của mình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí cũng đề nghị, tập trung đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TPHCM trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị nhiệm kỳ 2021 - 2026”, gắn chặt việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, thời gian tới, HĐND TPHCM đặt công tác giám sát thực hiện Nghị quyết 98 thành nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm, thường xuyên.

Cùng với đó, đồng chí nhấn mạnh lại yêu cầu, đội ngũ cán bộ thành phố luôn với tinh thần “đúng vai, thuộc bài”, từ đó mới làm đúng và làm tốt vai trò của mình. Mỗi vị trí có nhiệm vụ khác nhau nhưng trách nhiệm chung là hướng về một phía vì “màu cờ sắc áo” để hành động.

TPHCM đang trên đà vừa tăng tốc vừa vượt chướng ngại vật. Thành ủy TPHCM sẽ cùng với HĐND TPHCM phối hợp chặt chẽ hơn nữa, phát huy những việc đã làm được.

“Chúng ta có niềm tin TPHCM sẽ tiếp tục vượt qua thử thách, vươn lên để phát triển, xứng đáng với vai trò, vị trí đặc biệt được Bộ Chính trị, Quốc hội và đồng bào cả nước, cũng như đồng bào TPHCM đặt niềm tin và hy vọng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định.

NGÔ BÌNH - VĂN MINH/SGGP

Tin cùng chuyên mục