Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tìm giải pháp cho các vụ việc vướng mắc, khó khăn tồn đọng chưa xử lý

10:50 29/09/2022

Khai mạc Hội nghị lần thứ 17, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá: TPHCM vẫn còn một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao; có một số việc bị vướng mắc, khó khăn tồn đọng chưa xử lý được. Do đó, TPHCM cần tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân để đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Sáng 29-9, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng). Ảnh: VIỆT DŨNG
Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng). Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gửi lời chia sẻ sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đến với bà con, đồng bào ở các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của bão Noru.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM khẳng định, thành phố sẽ có những hành động kịp thời chia sẻ với đồng bào bị ảnh hưởng của cơn bão, để bà con vượt qua những khó khăn, khắc phục những thiệt hại, hậu quả của cơn bão gây ra. 

Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi với các đại biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi với các đại biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin, hội nghị lần này nhằm sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM về kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM sau ngày 15-9-2021.

Hội nghị cũng xem xét, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội thành phố 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và một số nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi điều hành phần thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi điều hành phần thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng thông tin, Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 8 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết 05. Từ đây, một kế hoạch tổng thể trong việc tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, đúng ngày này năm trước (ngày 29-9-2021), Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã họp và cho ý kiến về Chỉ thị số 18 của UBND TPHCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM. Đồng thời, cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lúc bấy giờ, với tinh thần toàn hệ thống chính trị TPHCM nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân như cam kết chính trị. Đó là phải đoàn kết hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, hành động quyết liệt và hiệu quả hơn nữa, từ đó đã tạo được niềm tin, sức mạnh, góp phần làm nên những kết quả hôm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, những kết quả đạt được đến nay là cực kỳ quan trọng, khá toàn diện, phấn khởi, niềm tin tăng dần và có thêm sức mạnh để quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM đề ra.

Để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, hội nghị lần này tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy, nhất là công tác quán triệt triển khai chương trình hành động và tổ chức thực hiện trên từng lĩnh vực, từng địa phương.

“Khi tình thế khó khăn, các quyết định của cấp lãnh đạo có giá trị làm chuyển biến tình hình, chuyển biến nhận thức, tạo niềm tin mang tính cách mạng và ý chí quyết tâm để thực hiện. Nghị quyết 05 mang một giá trị là như thế”, đồng chí Nguyễn Văn Nên đúc kết.
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được rất cơ bản, TPHCM vẫn còn một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao; có một số việc bị vướng mắc, khó khăn tồn đọng chưa xử lý được. Do đó, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, cần tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Về tình hình kinh tế - xã hội thành phố 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các đại biểu tập trung nghiên cứu tờ trình để tập trung góp ý theo hướng tránh trùng lắp, dành thời gian đánh giá sâu những việc đã làm được để phát huy; những việc còn hạn chế, yếu kém để tìm nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, hội nghị lần này có nhiều nội dung quan trọng. Do đó yêu cầu các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận và đề xuất các giải pháp thiết thực, cụ thể, khả thi trong khâu tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

THU HƯỜNG - VĂN MINH/SGGP

Tin cùng chuyên mục