Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Thống đốc bang New South Wales, Australia

14:05 23/05/2023

Trưa 23-5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp bà Margaret Beazley, Thống đốc bang New South Wales, Australia nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp bà Margaret Beazley, Thống đốc bang New South Wales. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp bà Margaret Beazley, Thống đốc bang New South Wales. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Nên hoan nghênh chuyến thăm của Thống đốc bang New South Wales, đặc biệt trong bối cảnh 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định quan hệ hợp tác hai nước, trong đó có quan hệ giữa TPHCM và các địa phương của Australia, ngày càng phát triển tốt đẹp, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, về đầu tư, hiện Australia có 280 dự án tại TPHCM với tổng số vốn hơn 200 triệu USD. Về giáo dục, có trên 31.000 sinh viên, học sinh Việt Nam du học tại Australia. Riêng Đại học RMIT hợp tác với Australia tại TPHCM, với 20 năm hoạt động đã đào tạo lượng lớn sinh viên, góp phần bổ sung nguồn nhân lực cho TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nguồn viện trợ ODA của Australia dành cho Việt Nam, đồng thời gửi lời tri ân đến Chính phủ và người dân Australia đã giúp đỡ Việt Nam kịp thời trong giai đoạn Covid-19 bùng phát với 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, cùng chung sức giúp Việt Nam vượt qua đại dịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng TPHCM và các bang của Australia, trong đó có bang New South Wales còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác. Riêng với TPHCM, đầu tàu kinh tế của cả nước đang đối mặt với nhiều thách thức lớn về tăng trưởng kinh tế, đồng chí Nguyễn Văn Nên tin tưởng thông qua các chương trình hợp tác thiết thực giữa TPHCM với các địa phương của Australia sẽ giúp TPHCM vượt qua các thách thức này, nhất là các chương trình hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, logistic…

Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley vui mừng chứng kiến quan hệ hai nước không ngừng phát triển. Đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam, thương mại song phương tăng 25% vào năm 2022, bất chấp hậu quả do Covid-19 gây ra.

Bà Margaret Beazley đánh giá cao các chương trình hợp tác của bang New South Wales và TPHCM, góp phần quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hai nước.

Bà cho biết du khách Australia có ấn tượng tốt sau khi thăm Việt Nam nên mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác về du lịch giữa bang New South Wales và TPHCM.

Thống đốc New South Wales cũng ấn tượng với tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 ở Việt Nam, xem đây là đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu.

THỤY VŨ/SGGP

Tin cùng chuyên mục