Blockchain trong ứng dụng đa ngành

10:17 14/10/2022

(HMC) – Sáng 14/10, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Hiệp Hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo Blockchain trong ứng dụng đa ngành. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022.

Tham dự hội thảo có ông Võ Minh Thành – Trưởng Phòng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT TPHCM); ông Phan Đức Trung – Phó Chủ tịch Thường trực VBA, Nhà sáng lập Diễn đàn Phổ cập Blockchain, Chủ tịch DecomHoldings; ông Đỗ Văn Long – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Nam Blockchain; ông Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban chính sách và pháp lý của VBA, CEO Cổng Trời; ông Đào Tiến Phong – Luật sư Investpush; ông Nguyễn Giang Nam – CEO DecomWings; ông Nguyễn Thái Liêm – CEO Topebox cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan; các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan báo đài.

Blockchain trong ứng dụng đa ngành - Ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Mở đầu hội thảo, ông Võ Minh Thành – Trưởng Phòng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT TPHCM) cho hay, đây là năm đầu tiên UBND TPHCM tổ chức Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số kết hợp với với Tuần lễ chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia với gần 40 sự kiện. Qua các sự kiện, nhất là các nội dung được chia sẻ trong Hội thảo về blockchain, TPHCM mong muốn nhận được nhiều ý kiến, giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số của TP cũng như phát triển việc ứng dụng Blockchain vào đời sống.

Ông Võ Minh Thành – Trưởng Phòng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT TPHCM) 
Ông Võ Minh Thành – Trưởng Phòng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT TPHCM) 

Hội thảo dành nhiều thời gian tập trung nghe các diễn giả, CEO các doanh nghiệp trình bày, chia sẻ về các vấn đề, nội dung liên quan đến chuyển đổi số và vai trò của blockchain trong chuyển đổi số.

Các diễn giả đều cho rằng, trong những năm qua, việc phát triển nền kinh tế số đã và đang được triển khai trên nhiều phương diện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế số đã tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Blockchain là một trong những công nghệ trung tâm của quá trình chuyển đổi này. Các khái niệm về sổ cái phân tán lần đầu xuất hiện vào năm 1991, nhưng phải đến năm 2009, blockchain được áp dụng vào thực tiễn với Bitcoin. Kể từ đó, các ứng dụng Blockchain bắt đầu phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực, công nghệ này vẫn còn sơ khai và các chuyên gia cho rằng blockchain sẽ tác động sâu rộng đến thế giới kinh doanh trong những năm tới.

Blockchain trong ứng dụng đa ngành - Ảnh 2

Cũng theo các chuyên gia tại hội thảo, trong chuyển đổi số, tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Trên cơ sở này, ứng dụng blockchain vào quy trình vận hành doanh nghiệp góp phần thực hiện giao dịch hoàn toàn tự động, đáng tin cậy và nhanh chóng. Các nền tảng blockchain mới, hoạt động bằng cách sử dụng bằng chứng xác thực cổ phần có thể quản lý an toàn và minh bạch lượng lớn dữ liệu được tạo ra trong các quy trình kinh doanh.

Ngoài ra, sự thành công của blockchain trong việc tạo và quản lý các loại tiền mã hóa như Bitcoin cho thấy công nghệ này đã tạo ra cuộc cách mạng về tài chính. Do đó, các doanh nghiệp cũng có thể kiểm soát tài chính bằng cách sử dụng blockchain như một sổ cái kỹ thuật số để quản lý các quy trình tài trợ, thanh toán và giao dịch nội bộ.

Vì vậy, các chuyên gia đánh giá, blockchain là tiêu chuẩn cho các giao dịch kỹ thuật số. Thay vì được lưu trữ tập trung, blockchain là một cơ sở dữ liệu đa tầng được lưu trữ trong một hệ thống mạng mà mỗi người dùng trong đó có một bản sao cơ sở dữ liệu không thể sao chép khác.

Các diễn giả chia sẻ thông tin về blockchain tại Hội thảo
Các diễn giả chia sẻ thông tin về blockchain tại Hội thảo

Trong tiến trình thực hiện Chuyển đổi số Quốc gia, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động bộ máy chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trong nhiều ngành. UBND TPHCM xác định nhiệm vụ: “TPHCM sẽ là đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn”.

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin tổng quan tới các đại biểu, doanh nghiệp và cộng đồng phát triển công nghệ tại TPHCM đối với việc phát triển công nghệ blockchain; đồng thời đề xuất các giải pháp để hướng tới hoàn thiện tiến trình ứng dụng số và xây dựng thể chế, chính sách tạo hành lang pháp lý giúp Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng tận dụng thời cơ để phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Vân Anh - Huỳnh Nhung

Tin cùng chuyên mục