Bộ Công Thương đồng hành doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng xanh

16:01 26/06/2021

An Phát là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện định hướng chiến lược ngành công thương, tập trung phát triển gồm công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ tiến tới là công nghiệp vật liệu...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với An Phát Holdings về tăng trưởng xanh. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với An Phát Holdings về tăng trưởng xanh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Tập đoàn An Phát Holdings tại Cụm công nghiệp An Đồng (Hải Dương).

Đặt nền tảng cho xây dựng chuỗi cung ứng xanh

Theo ông Đinh Xuân Cường, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, năm 2021 dù đối diện với những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, song An Phát Holdings vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định.

Đặc biệt, với dự án nhà máy nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn PBAT An Phát đang chuẩn bị khởi công, tập đoàn sẽ trở thành một trong số ít các nhà cung ứng nguyên liệu xanh trên toàn cầu, trực tiếp góp phần giảm giá sản phẩm xanh.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, An Phát Holdings đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, hơn 5.000 cán bộ công nhân viên đều an toàn.

Đánh giá cao kết quả mà doanh nghiệp đạt được, ông Diên nhấn mạnh An Phát là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện những định hướng chiến lược ngành công thương, tập trung phát triển công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ và tiến tới là công nghiệp vật liệu, công nghiệp hóa chất, công nghiệp chế tạo (3 trong 6 ngành công nghiệp có tính chất nền tảng hiện nay).

Từ một xí nghiệp nhỏ sản xuất nhựa chủ yếu phục vụ trong nước, trải qua 19 năm đã phát triển trở thành một tập đoàn lớn với 17 công ty thành viên, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu tại hơn 50 thị trường thông qua nắm bắt xu thế tất yếu là các sản phẩm sạch, tự tiêu hủy và thân thiện với môi trường.

Ông Diên nhận định An Phát Holdings đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, đóng góp cho sự phát triển bền vững của các địa phương. Tại thời điểm dịch bệnh COVID-19, tập đoàn đã ủng hộ các địa phương có khu vực cách ly hàng chục tỷ đồng, đặc biệt hỗ trợ quỹ vaccine phòng chống COVID-19 số tiền 20 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng với những hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nổi bật, An Phát Holdings hoàn toàn có đủ điều kiện để được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp thực hiện các thủ tục để công nhận cho Tập đoàn hoặc các công ty thành viên đủ tiêu chuẩn, qua đó giúp doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi về chính sách thuế. Đặc biệt, các sản phẩm, giải pháp công nghệ của An Phát Holdings có thể đăng ký bảo hộ sáng chế, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và thương hiệu khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, lãnh đạo Hải Dương cho rằng một trong những đột phá về tư duy và chiến lược phát triển của tỉnh trong thời gian tới sẽ là thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đây là con đường tất yếu mà Hải Dương muốn tiên phong đi đầu trong cả nước, với vai trò đầu tàu của An Phát Holdings.

Lắng nghe thực tiễn để hoàn thiện chính sách

Trong bối cảnh Việt Nam cũng như các quốc gia đang thực hiện tốt chiến dịch vaccine, rõ ràng giai đoạn hậu COVID-19 mọi thứ sẽ thay đổi, trong đó có sự phục hồi của các nền kinh tế và nhu cầu cho chuỗi cung ứng.

Để nắm bắt được cơ hội này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, An Phát Holdings cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ của các dự án chiến lược, trong đó có nhà máy sản xuất nguyên liệu xanh đang chuẩn bị khởi công xây dựng, để đón đầu nhu cầu tăng trở lại của thị trường toàn cầu.

Lãnh đạo Bộ Công Thương trao đổi với Đại diện Tập đoàn An Phát Holdings. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Lãnh đạo Bộ Công Thương trao đổi với Đại diện Tập đoàn An Phát Holdings. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông đề nghị doanh nghiệp có sự kết nối, gắn kết chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương và Trung ương… để nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời trong quá trình thực hiện ý tưởng và chiến lược phát triển của mình. Mặt khác, doanh nghiệp có thể phản hồi, kiến nghị lại về những cơ chế, chính sách cần thiết.

Ông Diên cho biết ngành công thương xác định trọng tâm thời gian tới là thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bước đi ban đầu chính là phát triển các ngành công nghiệp nền tảng.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cam kết sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với địa phương để tiếp tục lắng nghe, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thông qua công cụ điều hành chính sách./.

Đức Duy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục