Bộ Y tế đang khẩn trương lập từ 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

18:21 27/05/2023

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị.

Ngày 27-5, trao đổi với báo chí về các biện pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc hiếm, thiếu thuốc giải độc botulium, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến hình thành 3-6 trung tâm trên cả nước.

Số lượng danh mục các thuốc dữ trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum cũng là 1 trong các loại thuốc nằm trong danh mục các thuốc này. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang họp với WHO nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực và các kho của WHO.

"Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, nên Cục Quản lý Dược cũng đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm”, ông Lê Việt Dũng nhấn mạnh. 

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược
Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược

Về các khuyến cáo để phòng chống ngộ độc do botulinum, Bộ Y tế chỉ rõ trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt. Người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

Đặc biệt, không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Tuần qua, sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy về việc hết sạch thuốc giải độc botulium cho người bệnh bị ngộ độc nguy kịch, Bộ Y tế đã lập tức liên hệ với các nhà cung ứng thuốc trong nước, nước ngoài và WHO để có thuốc chữa trong thời gian sớm nhất có thể. Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO để đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất. WHO thông báo hiện còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sỹ và lập tức cử 1 chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày. Đến ngày 24-5, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.

MINH KHANG/SGGP

Tin cùng chuyên mục