Cẩn trọng với thực phẩm lạ

09:17 12/12/2023

Gần đây, việc nhiều học sinh tiểu học và THCS ở một số địa phương bị ngộ độc phải nhập viện điều trị, sau khi mua, sử dụng các loại kẹo lạ có chữ nước ngoài được bày bán ở cổng trường, khiến dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong lĩnh vực học đường.

Ăn thạch rau câu từ người lạ, hàng chục học sinh nhập viện
Ăn thạch rau câu từ người lạ, hàng chục học sinh nhập viện

Thực tế, không khó để có thể nhận thấy, tại các cổng trường học (từ mẫu giáo tới THPT) ở khắp cả nước luôn có nhiều quầy hàng, mẹt hàng rong bán đồ ăn nhanh, bánh kẹo, bim bim, nước giải khát luôn đông nghịt “thượng đế” nhỏ tuổi. Đáng lo ngại hơn, nhiều loại đồ ăn, thức uống được bày bán tại các hàng quán này thường được chế biến trong điều kiện không đảm bảo ATVSTP; thậm chí nhiều loại còn không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thành phần chứa hóa chất, chất cấm nguy hiểm với sức khỏe...

Rõ ràng, mất ATVSTP ở khu vực hàng quán nơi cổng trường gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng học sinh, nhưng việc kiểm tra chất lượng các mặt hàng ăn uống này của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương còn hạn chế. Để bảo vệ sức khỏe cho học sinh trước các mối nguy hại rình rập do mất ATVSTP, đòi hỏi chính quyền và lực lượng chức năng ở các địa phương quyết liệt hơn nữa trong kiểm tra, xử lý, kiên quyết dẹp bỏ những hàng quán không đảm bảo an toàn.

Về phía nhà trường và gia đình, cần tăng cường giáo dục ý thức cho học sinh, để con em mình hiểu rõ những đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ rất nguy hại, tuyệt đối không mua, không ăn.

QUỐC KHÁNH/Báo SGGP

Tin cùng chuyên mục