Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo nợ tiền bảo hiểm y tế

14:11 13/12/2023

Một nữ bệnh nhân ở TP.HCM nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là người cơ quan Bảo hiểm xã hội thông báo về khoản nợ tiền chi phí khám BHYT của bà lên đến 29 triệu đồng. Bệnh viện nơi bệnh nhân thăm khám khẳng định đây là chiêu lừa đảo.

Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM vừa thông báo, trong thời gian gần đây, đơn vị tiếp nhận nhiều phản ảnh của người dân về chiêu lừa đảo xung quanh những khoản nợ tiền khám bảo hiểm y tế và nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Từ nhiều năm qua, bệnh nhân N.T.T. thường xuyên đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Trong năm 2023, bệnh nhân T. chỉ đến khám và sử dụng dịch vụ của bệnh viện.

Cách đây 2 ngày, bà T. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là người của cơ quan bảo hiểm xã hội thông báo về khoản nợ chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế lên đến 29 triệu đồng.

Để tăng tính chân thực, các đối tượng còn cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như số căn cước công dân, mã thẻ bảo hiểm y tế, ngày sinh. Nếu không thanh toán khoản nợ này thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ gửi hồ sơ lên tòa án.

Sau khi xác minh và điều tra, cũng như thông tin cảnh báo đăng tải trên các phương tiện truyền thông, bệnh viện khẳng định đây là một chiêu thức lừa đảo khá phổ biến nhằm hướng tới những nhóm người dân nhẹ dạ cả tin.

Bệnh viện Y học cổ truyền khuyến nghị người dân thường xuyên cập nhật tin tức, nâng cao cảnh giác và báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ xử lý khi nhận được các cuộc gọi tương tự như trên.

Ngoài ra, người dân có thể tải ứng dụng VssID trên ứng dụng điện thoại để cập nhật những thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia (bảo hiểm xã hội, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế); thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (một lần, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế...

Nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi

Đây không phải là lần đầu tiên các bệnh nhân từng đi khám chữa trị tại các bệnh viện ở TP.HCM gặp các chiêu lừa đảo. Như tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1 từng có nhiều đối tượng sử dụng mẫu giấy giả mạo bệnh viện để kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ từ thiện.

Tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cũng đã phát cảnh báo cho biết đã tái diễn nạn mạo danh trang web của viện để thông báo tuyển sinh, bán các sản phẩm thuốc đông y nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

XUÂN MAI/Báo Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục