Cập nhật Hướng dẫn tổ chức xét nghiệm tại các cơ sở lao động

11:45 26/11/2021

(HMC) - Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản số 8818/SYT-NVY cập nhật hướng dẫn tổ chức xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở (sau đây gọi là cơ sở lao động) trên địa bàn TP.

Theo đó, các cơ sở lao động thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm SARS- CoV-2 cho người lao động, khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ.

Khi bắt đầu tổ chức lại hoạt động sản xuất với công suất 100% người lao động quay lại làm việc, các đơn vị thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20)

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: Hcmcpv.org.vn
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: Hcmcpv.org.vn

Tùy theo cấp độ dịch của TP, các cơ sở lao động tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ bằng hình thức xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20), cụ thể:

Nếu ở cấp độ 1, cấp độ 2, xét nghiệm 20% người lao động có nguy cơ cao mỗi 1 tuần.

Nếu ở cấp độ 3, cấp độ 4, xét nghiệm 30% người lao động có nguy cơ cao mỗi 2 tuần.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. Với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Đồng thời, dừng áp dụng các nội dung có liên quan đến tần suất, tỷ lệ xét nghiệm tại các văn bản số 2787/QĐ-BYT ngày 05 tháng 6 năm 2021, công văn số 6565/BYT-MT ngày 12 tháng 8 năm 2021, công văn số 6666/BYT-MT ngày 16 tháng 8 năm 2021, công văn số 8228/BYT-MT ngày 30 tháng 9 năm 2021 của Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở lao động chủ động lập kế hoạch tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động tùy theo điều kiện thực tế của đơn vị và tình hình người lao động; liên hệ Trung tâm y tế địa phương nơi trú đóng để được hướng dẫn lựa chọn sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên phù hợp và cách thực hiện xét nghiệm nhanh.

Ngoài ra, nếu cơ sở lao động có nhu cầu làm xét nghiệm PCR cho người lao động có thể hợp đồng với cơ sở y tế theo đúng quy định để lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục