Cầu Long Kiểng chính thức thông xe

12:23 08/09/2023

(HMC) - Cầu Long Kiểng thuộc huyện Nhà Bè chính thức được thông xe vào sáng 8/9, sớm hơn 3 tháng so với dự kiến. Cây cầu mới với vốn đầu tư 589 tỉ đồng giúp thay cầu sắt cũ kế bên đã xuống cấp, tăng kết nối giao thông khu vực phía Nam TPHCM.

Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ thông xe có Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Giám đốc Sở GTVT TP Trần Quang Lâm; Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP (Ban Giao thông - Chủ đầu tư) Lương Minh Phúc cùng lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, đại diện, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành TP.

Ông Lương Minh Phúc bày tỏ, dự án là lời tri ân đến người dân khu vực đã hy sinh một phần lợi ích riêng, nhường mặt bằng để triển khai dự án
Ông Lương Minh Phúc bày tỏ, dự án là lời tri ân đến người dân khu vực đã hy sinh một phần lợi ích riêng, nhường mặt bằng để triển khai dự án

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Lương Minh Phúc cho biết, trong giai đoạn từ 28/5/2011 - 20/12/2019, do nhiều khó khăn, vướng mắc và bất cập về quy mô, ranh dự án, về nguồn vốn, bồi thường giải phóng mặt bằng… dự án cầu Long Kiểng đã có 2 lần điều chỉnh, 1 lần chuyển đổi chủ đầu tư và phải tạm dừng thi công.

Nhận thấy công trình xây dựng cầu Long Kiểng không thể tiếp tục kéo dài và nút thắt bồi thường giải phóng mặt bằng cần phải được tháo gỡ, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM cùng Sở GTVT và các Sở, ngành liên quan đã tập trung kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Cả hệ thống chính trị huyện Nhà Bè cũng đã quyết liệt vào cuộc để đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng với cách làm mới, khẩn trương, quyết liệt, cụ thể đến từng hộ dân, từng người dân, đảm bảo tiến độ ngay cả trong những ngày cao điểm dịch COVID-19 trong năm 2021.

“Ban Giao thông cũng đã cùng với các đơn vị tư vấn, nhà thầu quyết liệt đeo bám, hỗ trợ, đồng hành với địa phương trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tranh thủ từng diện tích mặt bằng được bàn giao để khởi động lại công tác thi công… Đã có hơn 30 cuộc họp giữa lãnh đạo TP, HĐND, các sở, ngành, chủ đầu tư với địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Riêng đồng chí Chủ tịch HĐND TP đã 4 lần trực tiếp kiểm tra, giám sát, thăm hỏi người dân và động viên các đơn vị thi công trong quá trình triển khai dự án”, Giám đốc Lương Minh Phúc cho rằng, việc hoàn thành và thông xe cầu Long Kiểng hôm nay như món quà gửi đến người dân huyện Nhà Bè và TPHCM và cũng là lời tri ân đến người dân khu vực đã hy sinh một phần lợi ích riêng, nhường mặt bằng để triển khai dự án.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ khẳng định, sự kiện này là niềm vui, niềm hạnh phúc của người dân huyện Nhà Bè.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ chia sẻ: "Đến giờ phút này, tôi vẫn nhớ mãi lời tâm sự của cụ bà Lâm Thị Nga cách đây vài năm. Cụ mong được sống đến ngày cầu Long Kiểng được hoàn thành, một ước mơ tưởng chừng giản đơn, ấy vậy mà gần ¼ thế kỷ mới thành hiện thực, khi ấy má mới ngoài 60 tuổi, nay đã gần 90, tuổi xưa nay hiếm. Sáng nay, khi chúng tôi tới thăm má, má rất vui và chia sẻ cầu hoàn thành đã giúp người dân được thuận lợi trong sinh hoạt, các cháu học sinh đến trường dễ hơn và không còn lo kẹt xe hay nơm nớp lo sợ khi đi qua cầu cũ. Má Nga cũng mong Đảng và Nhà nước tiếp tục xây dựng nhiều hơn nữa những công trình, dự án, đoạn đường, cây cầu ý nghĩa như vậy".

Tại buỗi lễ, lãnh đạo HĐND TP biểu dương Ban Giao thông, huyện Nhà Bè và đội ngũ kỹ sư đã nỗ lực để đưa dự án về đúng tiến độ, đề nghị các đơn vị tiếp tục hoàn thiện, tổ chức bộ máy, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân.

Cụ bà Lâm Thị Nga bày tỏ niềm vui khi chứng kiến cây cầu được đưa vào sử dụng
Cụ bà Lâm Thị Nga bày tỏ niềm vui khi chứng kiến cây cầu được đưa vào sử dụng
Lãnh đạo TPHCM cắt băng thông xe cầu Long Kiểng
Lãnh đạo TPHCM cắt băng thông xe cầu Long Kiểng
Cầu Long Kiểng chính thức được thông xe
Cầu Long Kiểng chính thức được thông xe

Cầu Long Kiểng nằm trên đường Lê Văn Lương, bắc qua sông Phước Kiểng, nối hai xã Phước Kiểng và Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Công trình dài 661 m, trong đó phần cầu dài gần 320 m, rộng 15 m, còn lại là đường dẫn hai đầu. Dự án cũng bao gồm hệ thống thoát nước, chiếu sáng đồng bộ.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục