Chậm nhất ngày 8/10 có đủ gạo xuất cấp hỗ trợ cho TP.Hồ Chí Minh

12:18 26/09/2021

Nhằm xuất cấp đủ số gạo còn lại cho Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thực hiện ký hợp đồng mua 56.555 tấn gạo, với thời hạn giao chậm nhất là ngày 8/10.

Lực lượng quân đội chuẩn bị lương thực để phát cho người dân trong khu vực bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN phát)
Lực lượng quân đội chuẩn bị lương thực để phát cho người dân trong khu vực bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) ngày 26/9 cho biết nhằm khẩn trương thực hiện xuất cấp đủ số gạo còn lại cho Thành phố Hồ Chí Minh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan này đã ký hợp đồng mua 56.555 tấn gạo với Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát Tài (tỉnh Đồng Tháp), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuận Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ). Thời hạn hoàn thành giao, nhận gạo đến hết ngày 8/10.

Ông Đức cho hay để bảo đảm xuất cấp gạo kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phối hợp với các công ty nêu trên để xuất cấp tại trung tâm quận, huyện theo kế hoạch phân bổ của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam bộ chủ trì, phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát Tài để bàn giao 25.000 tấn gạo. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp để bàn giao 31.555 tấn gạo (gồm 22.427 tấn do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuận Minh cung cấp và 9.128 tấn do Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cung cấp).

Bên cạnh đó, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cũng đã có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận 56.555 tấn gạo cho các đối tượng được hỗ trợ gạo đảm bảo đúng định mức theo quy định. Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành của địa phương phối hợp với các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực được giao nhiệm vụ nêu trên và các công ty trong việc giao, nhận gạo để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư số 51/2020/TT-BTC ngày 2/6 của Bộ trưởng Bộ Tài chính (quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng dự trữ quốc gia xuất để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ).

Về chất lượng gạo hỗ trợ địa phương, Tổng cục trưởng cho biết sẽ theo chất lượng gạo dự trữ quốc gia xuất kho quy định tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 12/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với gạo dự trữ quốc gia (QCVN 06:2009/BTC)

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 20/8 về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, trong đó giao Bộ Tài chính xuất cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh là 71.104 tấn gạo. 

Đến ngày 10/9,  Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã hoàn thành xuất cấp 14.549 tấn gạo cho Thành phố Hồ Chí Minh, như vậy số gạo còn lại theo Quyết định 1415 là 56.555 tấn./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục