Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tập trung các giải pháp nâng chất lượng tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

16:40 07/12/2023

Phát biểu tại phiên chất vấn sáng 7-12, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị đề nghị các sở ngành tham mưu UBND TPHCM tiếp tục lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp tạo môi trường đầu tư, tăng năng suất lao động, tập trung ưu tiên nâng cao chất lượng tạo việc làm, sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 7-12, tiếp tục chương trình làm việc ngày thứ 2, kỳ họp thứ 13, HĐND TPHCM khóa X tiến hành phiên chất vấn giám đốc các sở ngành. Chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý rác thải; tăng cường tái chế để hạn chế rác thải, triển khai thu thuế môi trường đảm bảo nghiêm túc hiệu quả; cải tạo các khu đất trống để trồng cây xanh, tránh lãng phí tài nguyên đất đai, cải thiện môi trường sống.

Về công tác cải cách hành chính, tổ chức bộ máy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Sở Nội vụ tham mưu UBND TPHCM sớm trình HĐND TPHCM các nội dung về bố trí, sắp xếp, tiêu chuẩn, định mức đối với cán bộ, công chức hoạt động không chuyên trách; tăng biên chế, bổ sung biên chế cho các phường, xã phải sắp xếp lại.

Về lĩnh vực an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, PCCC, an toàn giao thông, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các sở, ngành liên quan quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai phối hợp với Sở GD-ĐT trong tuyên truyền giáo dục, giải quyết dứt điểm tình trạng mua bán trước cổng trường, hạn chế tình huống không đáng có xảy ra.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với UBND quận 12, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhận xét, thời gian qua, quận đã tập trung xây dựng các kế hoạch cũng như tổ chức triển khai phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng... Đến nay, quận đã đạt được một số kết quả quan trọng, có nhiều bước chuyển trong quá trình phát triển.

Thời gian tới, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị quận 12 sớm báo cáo, đề xuất, kiến nghị thành phố tháo gỡ các khó khăn để quận thuận lợi hơn trong điều hành quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Nhắc lại kết quả giải ngân của quận 12 mới đạt 55% kế hoạch, Chủ tịch HĐND TPHCM lưu ý từ nay đến 31-12, quận 12 phải tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; tiếp tục cải thiện các chỉ số cải hành chính cũng như đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số để phục chính quyền. Trong đó quan tâm hơn nữa đến việc khai thác, quản lý nhà đất công trên địa bàn cũng như chăm lo an sinh xã hội cho mọi người dân, để tết đến với mọi người, mọi nhà.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác là quận phải tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa Chỉ thị 23 của Thành ủy TPHCM; phối hợp cùng các sở, ngành liên quan thực hiện tốt việc quản lý các khu chung cư, phát triển mảng xanh trên địa bàn quận. Song song với làm tốt công tác dư luận chính quyền để người dân hiểu, chia sẻ với chính quyền, không để bức xúc tích tụ tạo thành điểm nóng; nghiên cứu, đề xuất thành phố các nội dung quận khai thác tối đa thời cơ, chính sách của các cơ chế đặc thù để phát triển quận đạt kết quả tốt nhất.

THU HƯỜNG - NGÔ BÌNH/SGGP

Tin cùng chuyên mục