Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Công an TPHCM phải kéo giảm tội phạm cướp giật, trộm cắp

14:12 24/01/2022

Chủ tịch nước lưu ý Công an TPHCM phải tăng cường đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh mạng, an ninh thông tin, sẵn sàng phòng ngừa, xử lý các tình huống an ninh phi truyền thống. Đồng thời, có giải pháp kiên quyết hơn trong phòng ngừa, xử lý căn cơ các loại tội phạm xâm phạm sở hữu (trộm cắp, cướp giật tài sản), bạo hành trẻ em...

Ngày 24-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc tết Công an TPHCM.

Cùng đi có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc tết Công an TPHCM, sáng 24-1-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc tết Công an TPHCM, sáng 24-1-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi chúc tết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả, đóng góp của Công an TPHCM trong năm 2021 - năm đầy thách thức đối với đất nước nói chung và TPHCM nói riêng.

Theo đồng chí, lực lượng Công an TPHCM đã làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; trong năm đã bảo đảm an ninh trật tự, đã kéo giảm 11,6% số vụ phạm pháp về trật tự xã hội.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an TPHCM là lực lượng tuyến đầu chống dịch, làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo trợ cho người lang thang, cơ nhỡ. Công an TPHCM đã chủ động và nhanh chóng chuyển khó khăn thành cơ hội, xây dựng mỗi xã, phường, thị trấn vừa là “pháo đài” phòng chống dịch vừa là “pháo đài” phòng chống tội phạm; vai trò của công an xã, phường được phát huy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia sẻ đối với các cán bộ, chiến sĩ Công an TPHCM, đặc biệt là các đồng chí mắc Covid-19, các đồng chí đã hy sinh. Đồng chí gửi lời ân cần thăm hỏi, chia sẻ tới các cán bộ, chiến sĩ và gia đình các đồng chí đã hy sinh, đã mắc bệnh, bị thiệt hại trong đại dịch Covid-19.

“Sự hy sinh, mất mát đó càng tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân, xung kích tuyến đầu gần gũi người dân, bảo vệ tính mạng nhân dân, vì nước quên thân vì dân phục vụ”, Chủ tịch nước ghi nhận.

Sự đóng góp lực lượng công an đã góp phần tạo nên những chuyển biến tốt trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM. Đến nay, thành phố đã trở thành "vùng xanh", giảm mạnh số ca tử vong xuống 4 người trong ngày.

Chủ tịch nước đánh giá, TPHCM từ tăng trưởng âm 5,68% trong năm 2021, giờ đây đang bắt đầu hồi phục. Trong khó khăn, thành phố vẫn có nhiều chỉ tiêu vượt lên như thu ngân sách, thu hút đầu tư, đặc biệt là bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm xã hội bình yên.

Nhân buổi gặp mặt, Chủ tịch nước nhấn mạnh một số trọng tâm trong công tác năm 2022. Trong đó, nhiệm vụ của Công an TPHCM hết sức nặng nề, đòi hỏi phải nắm chắc tình hình, dự báo sớm, nhận diện các nguy cơ và thách thức để tham mưu các phương án, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời và hiệu quả các tình huống an ninh trật tự.

Chủ tịch nước lưu ý, không coi thường các “đốm lửa nhỏ”, tránh để “đốm lửa nhỏ” thành đám cháy lớn. Vì vậy, Công an TPHCM cần thể hiện vai trò tiên phong, xung kích trong bảo vệ trật tự an ninh xã hội trước, trong và sau tết.

Trước hết, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Công an TPHCM tập trung  thực hiện tốt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; giữ ổn định vững chắc các tuyến, các lĩnh vực, các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra tình huống đột ngột, đột xuất bất ngờ, những “điểm nóng”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đến thăm, chúc tết Công an TPHCM, sáng 24-1-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đến thăm, chúc tết Công an TPHCM, sáng 24-1-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước lưu ý, phải tập trung kéo giảm các loại tội phạm cướp của, giết người, trộm cắp tài sản, ma túy… Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán, phải có giải pháp phòng ngừa, kéo giảm các vụ xâm phạm sở hữu tài sản, tính mạng người dân. Đặc biệt, các cơ quan phải điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ bạo hành trẻ em xảy ra trên địa bàn TPHCM.

“Phải lên án các hành động này và yêu cầu cơ quan pháp luật xử lý nghiêm người vi phạm, nhất là các hành vi thô bạo, phi nhân tính đối với trẻ em”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đi liền với thực hiện nhiệm vụ tăng cường phòng chống các loại tội phạm trong cao điểm Tết Nguyên đán, Chủ tịch nước nhắn nhủ, Công an TPHCM cần quan tâm, chăm sóc các cán bộ, chiến sĩ, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đồng chí, đội ngũ công an ở TPHCM có số lượng lớn nhất cả nước, có vai trò và nhiệm vụ quan trọng nên cần quan tâm đến mọi người, mọi nhà, mọi cán bộ, chiến sĩ từ cấp thành phố, cấp quận, huyện và cấp xã.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh, Thống lĩnh Lực lượng vũ trang nhân dân đặc biệt yêu cầu Công an TPHCM cần tiếp tục xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Cần tập trung xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Công an TPHCM, sáng 24-1-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Công an TPHCM, sáng 24-1-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước lưu ý Công an TPHCM phải tăng cường đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh mạng, an ninh thông tin, sẵn sàng với các tình huống an ninh phi truyền thống. Đồng thời, có giải pháp kiên quyết hơn trong phòng ngừa, xử lý căn cơ các loại tội phạm xâm phạm sở hữu (trộm cắp, cướp giật tài sản), bạo hành trẻ em, vi phạm trật tự an toàn giao thông…

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải nâng cao phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng công an, quân đội và các lực lượng liên quan nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân, phát huy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

“Nhiệm vụ của Công an TPHCM rất nặng nề và rất quan trọng, là lá chắn thép trong đảm bảo môi trường an toàn, cuộc sống bình yên cho người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sự phát triển”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo với Chủ tịch nước, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM báo cáo tóm tắt kết quả năm 2021.
Theo đồng chí, năm 2021 là năm ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, toàn lực lượng Công an TPHCM có hơn 7.500 cán bộ, chiến sĩ mắc Covid-19; 2 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, diễn biến khó lường và chưa có tiền lệ, lực lượng Công an TPHCM đã chủ động, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh.
Công an TPHCM đã nhanh chóng xác định “nhiệm vụ kép” vừa tham gia phòng chống dịch nơi tuyến đầu, vừa đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, Công an TPHCM đã giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.
Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết, Công an TPHCM triển khai có hiệu quả chiến dịch đấu tranh, trấn áp kéo giảm tội phạm trên địa bàn thành phố trong năm 2021, kết quả kéo giảm 11,62% tội phạm về trật tự xã hội so với cùng kỳ năm 2020.
Công an TPHCM đã mở 4 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào các đường dây, tổ chức tội phạm có tổ chức, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp về tội phạm, qua đó có tác dụng tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm. 

VĂN MINH - MẠNH HÒA/SGGP

Tin cùng chuyên mục