Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn tuyển thí sinh dự thi áo dài để lừa đảo

09:52 10/12/2023

Cuối năm, hình thức đăng tuyển thí sinh dự thi áo dài tham gia sự kiện lễ hội với mục đích lừa đảo lại xuất hiện. Công an TP.HCM khuyến cáo mọi người cảnh giác với hình thức lừa đảo tinh vi này của tội phạm.

Ngày 9.12, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP.HCM) cho biết, vào dịp cuối năm, đơn vị đã ghi nhận phản ánh của người dân về thủ đoạn lừa đảo với hình thức "tuyển thí dự thi áo dài tham gia lễ hội dịp tết". 

Nạn nhân mà nhóm tội phạm hướng tới là những cô gái trẻ, xinh đẹp có nhu cầu tham gia các chương trình, hoạt động lễ hội cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các nhóm lừa đảo tạo lập các trang mạng xã hội có nội dung "quảng bá về lễ hội áo dài xuân Giáp Thìn 2024". Sau đó, các nhóm này đăng tải thông tin tuyển thí sinh dự thi áo dài với giải thưởng hấp dẫn và nhiều quyền lợi đi kèm.

Khi nạn nhân tin tưởng, liên hệ thì sẽ bị dẫn dắt truy cập vào website giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và bị dẫn dụ thực hiện các thao tác mà nhóm lừa đảo yêu cầu. 

Từ thông tin nạn nhân khai báo, nhóm lừa đảo yêu cầu chuyển tiền với danh nghĩa thể lệ chương trình, quảng cáo hình ảnh hoặc nhiều lý do khác để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo, người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo này. Không tham gia các hội thi, lễ hội quảng bá trên mạng khi chưa trực tiếp xác minh, kiểm tra thông tin thực tế, không chuyển tiền theo yêu cầu của nhóm lừa đảo.

MÃ PHONG/THANH NIÊN

Tin cùng chuyên mục