Cộng đồng Doanh nghiệp Canada và Cục Hải quan TPHCM chung tay phục hồi kinh tế sau đại dịch

15:51 24/11/2021

(HMC) - Sáng  24/11/2021, Cục Hải quan TP phối hợp cùng Lãnh sự quán Canada tại TPHCM tổ chức Hội thảo trực tuyến với chuyên đề “Cộng đồng Doanh nghiệp Canada và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, chung tay phục hồi kinh tế sau đại dịch” để cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng kinh tế song song với ưu tiên giữ vững hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Hội thảo do Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Nguyễn Hữu Nghiệp cùng Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP Behzard Babakhani đồng chủ trì với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp dưới hình thức trực tuyến.

Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tuyến
Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Nội dung hội thảo đề cập, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là Hiệp định thương mại tự do duy nhất giữa Việt Nam và Canada đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam được gần 3 năm, gồm 11 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Canada là thị trường có tỷ lệ doanh nghiệp tận dụng được ưu đại về thuế quan CPTPP cao nhất (50% doanh nghiệp so với mức 21-29% ở các nước còn lại).

Mặc dù có những tác động tích cực cho nền kinh tế, mang lại một số lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp nhưng Hiệp định trên vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Ngoài các yếu tố khó khăn khách quan còn có một số vướng mắc như không đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ, an toàn thực phẩm, thiếu các giấy tờ vận chuyển hợp lệ,...

Từ tháng 5/2021 đến nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến trầm trọng tại TPHCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Từ đó, dẫn đến tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Canada qua cửa khẩu TPHCM sụt giảm đáng kể.

Trước nhưng vấn đề trên, Hội thảo tổ chức với mục đích lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị liên quan đến thực thi Hiệp định CPTPP. Qua đó, đưa ra các giải pháp để xử lý vướng mắc, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, đại diện Cục Hải quan TPHCM cũng hướng dẫn cho doanh nghiệp các văn bản mới được ban hành, những thay đổi về chính sách pháp luật, thủ tục hải quan. Qua đó, hỗ trợ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực tuân thủ trong thực hiện thủ tục.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục