Công khai số điện thoại của lãnh đạo địa phương để người dân liên lạc khi cần tư vấn, hỗ trợ khẩn cấp

14:47 18/08/2021

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Sở Y tế TPHCM, Sở TT-TT TPHCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Tập đoàn VNPT, Công ty Cổ phần FPT về việc quản lý, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho đối tượng F0 cách ly tại nhà.

Nhân viên y tế phường Nguyễn Cư Trinh đến tận nhà chăm sóc cho bệnh nhân F0. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Nhân viên y tế phường Nguyễn Cư Trinh đến tận nhà chăm sóc cho bệnh nhân F0. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn phân công một Phó Chủ tịch trực tiếp chỉ đạo công tác hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho đối tượng F0 trên địa bàn, cụ thể: sử dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19” và “Hệ thống khai báo y tế điện tử” của TPHCM để theo dõi, cập nhật dữ liệu các trường hợp F0 cách ly tại nhà trên địa bản, bao gồm các đối tượng F0 được chuyển về từ các bệnh viện, các đối tượng F0 cách ly tại nhà, các đối tượng tự làm test nhanh có kết quả dương tính và các đối tượng chưa được xác định là F0 nhưng có các dấu hiệu nghi ngờ qua khai bảo y tế (F0 cách ly tại nhà).

Thành lập Tổ phản ứng nhanh tại mỗi phường, xã, thị trấn, mỗi Tổ phản ứng nhanh gồm: nhân viên y tế thuộc Trạm Y tế của phường, xã, thị trấn, các nhân viên y tế là tình nguyện viên, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, công an,... Trang bị các dụng cụ y tế cho Tổ phản ứng nhanh bao gồm máy đo huyết áp, dụng cụ đo nhiệt độ, thiết bị đo SpO, bình thở oxy hoặc máy tạo oxy và các loại thuốc theo hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng F0 cách ly tại nhà khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền của Tổ Covid-19 cộng đồng của từng khu phố, ấp để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng F0 cách ly tại nhà: hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe tại nhà; cách phát hiện những dấu hiệu chuyển nặng để liên hệ nhân viên y tế trợ giúp kịp thời; phổ biến số điện thoại tư vấn của Tổng đài 1022, số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức; kịp thời phát hiện các người dân trong khu phố có dấu hiệu nghi ngờ và thông báo cho Tổ phản ứng nhanh.

Công khai danh sách và số điện thoại của lãnh đạo phường, xã, thị trấn, Tổ phản ứng nhanh, Tổ Covid-19 cộng đồng để người dân có thể liên lạc trong trường hợp cần tư vấn hoặc cần hỗ trợ khẩn cấp.

UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế TPHCM xây dựng tài liệu hướng dẫn chuyên môn về tiếp nhận và xử lý hỗ trợ các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà khi có dấu hiệu chuyển nặng và triển khai cho Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ phản ứng nhanh, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện, các bệnh viện...

Xây dựng tài liệu hướng dẫn cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà về khai báo tình trạng sức khỏe hằng ngày qua ứng dụng “Hệ thống khai báo y tế điện tử”; hướng dẫn cách liên lạc với các kênh hỗ trợ để được xử trí kịp thời.

Tổ chức tập huấn hướng dẫn cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn về “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19" “Hệ thống khai báo y tế điện tử” của TPHCM phục vụ việc theo dõi, cập nhật các trường hợp F0 cách lỵ tại nhà trên địa bàn.

Khuyến khích và tổng hợp danh sách các nhà thuốc tham gia công tác cung ứng khẩu trang y tế, các thiết bị y tế sử dụng tại nhà (nhiệt kế, thiết bị đo SpO2) và các loại thuốc sử dụng tại nhà với giá hỗ trợ cho các đối tượng F0 (các nhà thuốc tham gia đảm bảo đáp ứng việc giao thuốc tận nhà cho các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà).

Bên cạnh đó, chủ trì phối hợp với Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, các tổ chức tình nguyện của Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Hội Y học, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM... để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng F0 cách ly tại nhà.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vận động các đơn vị hỗ trợ gói y tế (bao gồm nhiệt kế, thiết bị đo SpO2 thuốc sử dụng tại nhà) cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà.

THÀNH SƠN/SGGP

Tin cùng chuyên mục