Công ty Công viên Cây xanh phản hồi bài viết “Hàng trăm triệu đồng chăm cây xanh: tiền đâu?"

20:32 02/07/2020

(HMC) - Chiều 2/7/2020, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Công ty) đã có văn bản gửi UBND Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng, Trung tâm Báo chí Thành phố và báo Tuổi Trẻ để phản hồi thông tin bài viết “Hàng trăm triệu đồng chăm cây xanh: tiền đâu?” đăng trên báo Tuổi trẻ ngày 2/7/2020.

Theo phản hồi của Công ty, Trường Marie Curie (Quận 3) có đề nghị Công ty đánh giá, khảo sát, đề xuất xử lý các cây xanh trong khuôn viên trường. Các cây xanh trong trường hầu hết là các cây cao lớn, lâu năm, cành nhánh nặng tàn, vươn dài… đã lâu chưa được cắt tỉa, chăm sóc.

Công ty đã khảo sát thực tế hiện trường và đề xuất xử lý hạ cấp chiều cao, tỉa thưa vòm lá, đốn hạ, đào gốc và vận chuyển rác đi đổ sau khi thi công tổng cộng 26 cây (trong đó có 6 cây loại 2 và 20 cây cổ thụ lâu năm, có chiều cao từ 25-35m, đường kính gốc từ 80-220cm).

Công ty Công viên Cây xanh phản hồi bài viết “Hàng trăm triệu đồng chăm cây xanh: tiền đâu?" - Ảnh 1
Văn bản của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Thành phố phản hồi về bài viết trên Báo Tuổi trẻ ngày 2/7/2020.
Văn bản của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Thành phố phản hồi về bài viết trên Báo Tuổi trẻ ngày 2/7/2020.

Ngày 05/6/2020, Công ty đã lập báo giá và gửi cho Trường theo đơn giá được ban hành (hiện Công ty đang áp dụng Bộ Đơn giá dự toán chuyên ngành công viên cây xanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ban hành kèm theo Quyết định số 2528/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND TP. Hồ Chí Minh) và áp dụng hệ số khó khăn do công tác thi công thực hiện bằng thủ công, không thể sử dụng phương tiện cơ giới do không vào được; đồng thời một số cây vươn vào mái nhà, địa hình khó khăn để thao tác, thi công…

Nhà trường đã đồng ý theo bảng báo giá, hai bên đã thỏa thuận thống nhất các điều khoản trong hợp đồng, Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã ký Hợp đồng và chuyển qua Công ty.

Hiện nay Công ty chưa ký hợp đồng với Trường, tuy nhiên nhằm đảo bảo an toàn, Công ty đã thi công cắt mé trước một số cây cổ thụ và sau khi báo đăng tin, Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã ký công văn số 55/MC ngày 2/7/2020 đề nghị Công ty sớm ký hợp đồng và nhanh chóng thi công trong thời gian sớm nhất.

Theo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, với nội dung câu trích “Tôi sốc khi nhìn thấy số tiền 237.494.400 đồng trong bảng báo giá của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP. Hồ Chí Minh. Đó là số tiền mà chúng tôi phải trả cho các hạng mục: mé nhánh, tỉa cành, hạ độ cao… các cây xanh trong khuôn viên trường” trong bài biết “Hàng trăm triệu đồng chăm cây xanh: tiền đâu?” của Báo Tuổi trẻ đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động và uy tín của Công ty.

Tại Văn bản này, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Thành phố đề nghị báo Tuổi trẻ có bài viết làm rõ thêm thông tin về sự việc này nhằm rộng đường dư luận, để không gây ảnh hưởng đến Công ty.

Phú An

Tin cùng chuyên mục