Cục thuế TPHCM ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

19:46 08/04/2023

(HMC) - Cục thuế TPHCM vừa phát đi cảnh báo về việc giả mạo công chức cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm mục đích lừa đảo.

Theo Cục thuế TP, hiện nay, một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Cục Thuế TPHCM thông báo và khẳng định các ứng dụng ngành Thuế mà Cục Thuế đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với  thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).  

Cục thuế cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới
Cục thuế cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Cục thuế lưu ý, người nộp thuế  khi sử dụng các ứng dụng của ngành thuế phát triển cung cấp qua hình thức ứng dụng (Applications) trên thiết bị thông minh như: Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax,… cần truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play/AppleStore và kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển). 

Khi cần hỗ trợ về thông tin, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các Chi cục Thuế, Cục Thuế để được hỗ trợ qua số điện thoại được niêm yết trên trang web của Cục Thuế.
Không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống. 

Đơn vị này cũng lưu ý một trong số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…nên cần kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Cục thuế TPHCM ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới - Ảnh 1

 

Trung tâm Báo chí TPHCM

Tin cùng chuyên mục