Đảm bảo công khai minh bạch trong thu phí sử dụng lòng đường, hè phố

15:56 17/09/2023

(HMC) - Sở Giao thông Vận tải vừa thông tin về mục đích, quan điểm xây dựng Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TPHCM. Theo đó, việc tổ chức thu phí và sử dụng nguồn thu phí đảm bảo công khai minh bạch, đúng quy định.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Nhân Dân
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Nhân Dân

Thời gian thu phí dự kiến bắt đầu từ ngày 1/1/2024. Có 9 trường hợp được phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố gồm:

- Tổ chức đám cưới, đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới, đám tang;

- Điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa;

- Điểm để xe hai bánh không thu tiền dịch vụ trông, giữ xe;

- Điểm bố trí các công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng, lắp đặt các công trình tạm, các công trình phục vụ tổ chức giao thông trên hè phố, dải phân cách, đảo giao thông;

- Bố trí đường dành cho xe đạp;

- Tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội), tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước;

- Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội);

- Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình;

- Điểm trông, giữ xe có thu phí.

Có 3 trường hợp được sử dụng tạm thời lòng đường gồm:

- Tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa;

- Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị;

- Bố trí điểm trông, giữ xe có thu phí.

Việc sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố phải đảm bảo nguyên tắc chung: lòng đường, hè phố phải được ưu tiên cho mục đích giao thông. Trường hợp sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố cho các trường hợp nêu trên phải bảo đảm các nguyên tắc: không gây mất trật tự an toàn giao thông; phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu từ 1,5 mét; phần lòng đường còn lại đủ bố trí tối thiểu 02 (hai) làn xe ô tô cho một chiều lưu thông; phải được phân định cụ thể với phần dành cho giao thông; phù hợp công năng và kết cấu chịu lực của lòng đường, hè phố; và phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoặc chấp thuận.

Theo Sở Giao thông Vận tải, quan điểm xây dựng Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TPHCM là tuân theo quy định Luật Giao thông đường bộ; Luật phí và lệ phí và các văn bản hướng dẫn thực hiện; Căn cứ Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 6/2/2023 của Thành ủy về tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP. Đồng thời, phải phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của TP, có sự đồng thuận của người dân; việc tổ chức thu phí và sử dụng nguồn thu phí đảm bảo công khai minh bạch, đúng quy định.

Nghị quyết nêu trên sau khi được ban hành sẽ giúp hoàn chỉnh các quy định trong quản lý Nhà nước, góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố; đảm bảo giao thông an toàn, vệ sinh môi trường đô thị; có cơ sở khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, phù hợp với đặc thù đô thị TPHCM. Bên cạnh đó, đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các tổ chức cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục