Đau mắt đỏ rất dễ lây lan trong cộng đồng thành dịch

09:07 17/09/2023

Ngày 16-9, trước tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng tại nhiều địa phương, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh này.

Cục Y tế dự phòng chỉ rõ, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Đến nay, chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang... Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Theo Bệnh viện Mắt Trung ương, vài tuần trở lại đây, mỗi tuần, bệnh viện tiếp nhận khoảng 700 trường hợp đau mắt đến khám, trong đó có nhiều trường hợp bị biến chứng. Đặc biệt, nếu như các năm trước, khi mới bước vào năm học mới hầu như không ghi nhận các ca đau mắt đỏ ở học sinh phải đến khám thì từ đầu tháng 9 đến nay có khá nhiều trẻ em đau mắt đỏ được đưa đến khám.

Theo SGGP

Tin cùng chuyên mục