Đẩy mạnh hợp tác TPHCM với các doanh nghiệp của Nhật Bản

08:46 28/09/2023

Ngày 27-9, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ­­­Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Phó Chủ tịch JICA Nakazawa Keiichiro tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Phó Chủ tịch JICA Nakazawa Keiichiro tại buổi làm việc

Chuyến công tác của đoàn đại biểu TPHCM đến Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; tăng cường quan hệ với các địa phương trọng điểm, các địa phương có mối quan hệ hữu nghị hợp tác của TPHCM. Cùng với đó là việc quảng bá và phổ biến thông tin về những chính sách đặc thù của TPHCM trên cơ sở Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Từ đó thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư vào thành phố; cập nhật kinh nghiệm phát triển, học tập các mô hình tiêu biểu của các đối tác trong các lĩnh vực đô thị, y tế, văn hóa, công nghệ cao. Đồng thời, trao đổi, tìm hiểu khả năng ký kết và triển khai các dự án hợp tác kiểu mới với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực ODA.

Tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Chào mừng đoàn đại biểu TPHCM đến thăm và làm việc, ông Nakazawa Keiichiro, Phó Chủ tịch JICA chia sẻ, giữa TPHCM và JICA có mối quan hệ lịch sử. Nhiều dự án lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, dự án cải thiện môi trường nước, dự án sân bay Tân Sơn Nhất… mang tính biểu tượng cho sự hợp tác của 2 bên.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự phát triển của Nhật Bản và chia sẻ chuyến công tác này nhằm nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản cho sự phát triển của TPHCM. Đồng chí mong muốn TPHCM sẽ tiếp tục hợp tác với JICA để triển khai các chương trình sắp tới.

Trong cuộc gặp lần này, đoàn TPHCM tập trung trao đổi với JICA về các dự án đang triển khai tại TPHCM như tuyến metro số 1, dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2. Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, mục tiêu của TPHCM là đầu tư đồng bộ 200km còn lại trong mạng lưới metro của thành phố và hoàn thành trước năm 2035. Từ kinh nghiệm của tuyến metro số 1, lãnh đạo TPHCM mong muốn hợp tác mới với JICA để hoàn thành mục tiêu đề ra. TPHCM cũng mong muốn JICA xem xét tài trợ giai đoạn 3 dự án cải thiện môi trường nước với tuyến kênh Đôi - kênh Tẻ, kênh Tàu Hủ - Bến Nghé.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho đại diện JICA
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho đại diện JICA

Đại diện JICA nhất trí với lãnh đạo TPHCM cần đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành tuyến metro số 1, để đưa vào vận hành khai thác thương mại vào năm 2024. Đồng thời, khẳng định JICA sẽ hỗ trợ hết lòng để TPHCM triển khai tốt dự án metro cũng như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 hiện đang ở những công đoạn cuối.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có buổi gặp gỡ, trao đổi với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC). Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi chia sẻ, hiện JBIC đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam và TPHCM trên các lĩnh vực liên quan đến tàu điện ngầm, cao ốc văn phòng. Ông đánh giá Việt Nam đang thu hút nhiều nhà đầu tư Nhật Bản tìm đến.

Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ sự quan tâm đến các gói tín dụng của JBIC cho tiến trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định chuyển đổi xanh là xu hướng tất yếu chung trên thế giới và là sự lựa chọn của Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Đồng chí đề xuất JBIC hỗ trợ kỹ thuật giúp TPHCM tiếp cận tri thức toàn cầu để định hướng và có chiến lược cụ thể cho chuyển đổi xanh. Đây sẽ là nền tảng thực hiện các công trình, dự án cụ thể. Bên cạnh đó, mong muốn JBIC có cơ chế tín dụng để triển khai các công trình, dự án gắn liền với phát triển xanh trên địa bàn TPHCM.

Đoàn đại biểu TPHCM cùng lãnh đạo JBIC tại buổi làm việc
Đoàn đại biểu TPHCM cùng lãnh đạo JBIC tại buổi làm việc

Chiều cùng ngày, đồng chí Phan Văn Mãi cùng đoàn tham dự hội nghị “Thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa Nhật Bản và TPHCM”. Tham dự có đồng chí Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, cùng gần 80 doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào hành trình 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Qua đó góp phần thúc đẩy hơn mối quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn lắng nghe, biết thêm nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản để trở thành đối tác tốt và hiệu quả.

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị.

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã gửi đến đoàn đại biểu TPHCM những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm. Các nhà đầu tư Nhật Bản khẳng định TPHCM đang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đô thị, y tế, giáo dục... Các nhà đầu tư mong muốn được đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, mối quan hệ chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp và đó sẽ là nền tảng để phát triển quan hệ trên các lĩnh vực khác như là kinh tế, thương mại. Đồng chí nhấn mạnh TPHCM sẽ là địa phương tiên phong trong cụ thể hóa thực hiện các hợp tác này. Đồng thời khẳng định sẽ đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án đầu tư mới cũng như là mở rộng sản xuất…

Đoàn đại biểu TPHCM cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tại hội nghị
Đoàn đại biểu TPHCM cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tại hội nghị

Dịp này, lãnh đạo TPHCM đã chứng kiến lễ trao biên bản thoả thuận ghi nhớ và hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực công nghệ cao ứng dụng trong y tế, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản, các dự án hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

ĐÔNG SƠN/Báo SGGP

Tin cùng chuyên mục