Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi

08:02 29/09/2022

Cuộc giám sát tiến hành khảo sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Làng nghề Một thoáng Việt Nam; ghi nhận những đánh giá và kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, lãnh đạo hai đơn vị trong việc đẩy mạnh quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với các di tích, địa danh lịch sử trên vùng Đất Thép Củ Chi.

Sáng 28-9, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM có cuộc giám sát tại huyện Củ Chi về tình hình thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND TPHCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM. TS. Nguyễn Minh Nhựt, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM, chủ trì cuộc giám sát. Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận tham gia cuộc giám sát.

Đoàn giám sát tiến hành khảo sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Làng nghề Một thoáng Việt Nam; ghi nhận những đánh giá và kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, của lãnh đạo hai đơn vị trong việc đẩy mạnh quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với các di tích, địa danh lịch sử trên vùng Đất Thép Củ Chi.

Trong đó, có các hoạt động tại Di tích Địa đạo Củ Chi như: Làng Giải phóng, tái hiện lại cuộc sống, sinh hoạt của người dân và tinh thần chiến đấu của các đội du kích Củ Chi; những thước phim quay lại khung cảnh các chiến lũy, làng giải phóng Củ Chi và nhiều hoạt động trải nghiệm trên vùng Đất Thép Củ Chi những năm chiến tranh ác liệt và công cuộc xây dựng, phát triển sau này…

Làng nghề Một thoáng Việt Nam cũng đã có những sản phẩm mang tính đặc thù của các làng nghề Nam bộ và vùng Đất Thép Củ Chi mang trong mình giá trị về lịch sử, cảnh quan môi trường nhưng suốt một thời gian du khách ít được biết đến.     

Đại diện của các sở ngành TP tham gia cuộc giám sát, đã đặt ra một loạt vấn đề về truyền thông, giới thiệu, kết nối các điểm đến di tích lịch sử, văn hóa và không gian di sản văn hóa được tạo ra từ di tích, địa danh lịch sử trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

Theo TS. Nguyễn Minh Nhựt, để tạo điều kiện gắn kết phát triển các sản phẩm và không gian văn hóa vùng Đất Thép Củ Chi với hoạt động du lịch cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các sở ngành trong quy hoạch, thủ tục pháp lý để khai thác các nguồn lực xã hội hóa. Bên cạnh đó, cần kết nối, phát triển hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy để khai thác tối đa giá trị của các sản phẩm, hoạt động tại các di tích, làng nghề, địa danh lịch sử, không gian văn hóa truyền thống lịch sử thông qua các loại hình du lịch.                                                                          

Đoàn giám sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi
Đoàn giám sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi
Đoàn giám sát làm việc tại Làng nghề Một thoáng Việt Nam
Đoàn giám sát làm việc tại Làng nghề Một thoáng Việt Nam
Tham quan Làng Giải phóng tại Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi
Tham quan Làng Giải phóng tại Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi
Làng bánh tráng Một thoáng Việt Nam
Làng bánh tráng Một thoáng Việt Nam

HOÀI NAM/SGGP

Tin cùng chuyên mục