Đề xuất “nới” thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng

18:21 27/05/2023

Qua thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, các ý kiến đồng tình kéo dài thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng, có ý kiến đề nghị kéo dài hơn, tới 6 tháng.

Ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội. Ảnh: VIẾT CHUNG
Ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong phiên họp sáng 27-5, Quốc hội cũng đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trình bày tờ trình về vấn đề này trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ đề nghị quy định thị thực điện tử (e-visa) có giá trị nhiều lần thay vì một lần như trước.

Qua thẩm tra dự luật, ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết, Ủy ban đồng tình với đề xuất trên, cho rằng quy định e-visa có giá trị nhiều lần sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho người nước ngoài khi nhập cảnh, xuất cảnh, góp phần giảm tải thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Quang cảnh phiên họp, sáng 27-5. Ảnh: VIẾT CHUNG 
Quang cảnh phiên họp, sáng 27-5. Ảnh: VIẾT CHUNG 

Việc nâng thời hạn e-visa lên không quá 3 tháng là đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế, người nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư; đồng thời tạo thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý - cơ quan thẩm tra nhận định.

Tuy nhiên, một số thành viên Ủy ban đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ căn cứ quy định thời hạn không quá 3 tháng; và có ý kiến đề nghị nâng thời hạn e-visa lên không quá 6 tháng. Cơ quan thẩm tra cũng nhất trí với đề xuất mở rộng diện cấp e-visa vì theo quy định hiện hành, công dân 80 nước được cấp e-visa khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Việt Nam là "chưa tương xứng" với nhu cầu của khách nước ngoài và thu hút đầu tư, du lịch của Việt Nam.

Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, đánh giá thêm tác động việc mở rộng, điều kiện cấp và thời hạn của thị thực điện tử để có giải pháp đảm bảo quản lý xuất nhập cảnh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Về đề xuất nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày, Ủy ban đồng tình, vì phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi nhu cầu vào Việt Nam dài ngày tăng lên, nhất là đối với nhà đầu tư, khách du lịch.

“Quy định 45 ngày cũng chỉ ở mức trung bình của các nước trong khu vực, đơn cử như Singapore 30-90 ngày, Malaysia là 14-90 ngày, Myanmar 28-70 ngày, Philippines 30-59 ngày, Thái Lan 45 ngày, Indonesia tối đa 30 ngày, Campuchia 14-30 ngày”, ông Lê Tấn Tới nêu rõ.

Có quan điểm “cởi mở” hơn Chính phủ, một số thành viên cơ quan thẩm tra cho rằng hiện nay, Việt Nam chỉ đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với công dân của 25 nước là thấp hơn nhiều so với trong khu vực như Singapore (158 nước), Malaysia (166), Indonesia (169), Philippines (157), Thái Lan (70). Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư, du lịch, nhất là khách du lịch dài ngày từ châu Âu, châu Mỹ chưa có trong diện miễn thị thực.

Các ý kiến này đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu mở rộng hơn diện đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước kèm theo nới lỏng điều kiện đơn phương miễn thị thực.

Sau khi thảo luận tổ, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường nội dung này ngày 2-6 và xem xét thông qua sáng 24-6.

ANH PHƯƠNG/SGGP

Tin cùng chuyên mục