Dịch COVID-19: TP.HCM chuẩn bị 27 khách sạn để cách ly có thu phí

21:55 12/09/2020

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài các khu cách ly tập trung hiện có, Thành phố đang mở rộng thêm 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, các chuyên gia đến cách ly có thu phí.

Nhân viên y tế kiểm tra danh sách chuyên gia nước ngoài. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Nhân viên y tế kiểm tra danh sách chuyên gia nước ngoài. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 12/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài các khu cách ly tập trung hiện có, Thành phố đang mở rộng thêm 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, các chuyên gia đến cách ly có thu phí.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trước thông tin từ ngày 15/9 tới, Việt Nam sẽ mở 4 đường bay quốc tế đến các quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia, Lào… với dự kiến khoảng 20.000 người nhập cảnh trong tháng Chín này, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng thêm 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, chuyên gia đến cách ly có thu phí.

Đây là các khách sạn có nguyện vọng đăng ký tiếp nhận người cách ly và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các Trung tâm y tế quận, huyện thẩm định, đảm bảo đủ tiêu chí an toàn.

Về mức thu phí cách ly, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đang chờ Bộ Tài chính hướng dẫn mức giá thu phí đối với các trung tâm cách ly tập trung của Thành phố và các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý.

Riêng các khách sạn, mức thu phí sẽ áp dụng dựa trên giá thuê phòng sẵn có của các khách sạn, người có nhu cầu cách ly sẽ chủ động lựa chọn, đăng ký khách sạn phù hợp với giá cả và nhu cầu.

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã yêu cầu Sở Y tế và Sở Du lịch đánh giá lại quá trình tổ chức địa điểm cách ly có thu phí của các cơ sở lưu trú, khách sạn trong thời gian qua; từ đó tham mưu, đề xuất mở thêm các cơ sở lưu trú mới nếu thấy cần thiết.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có thể tiếp nhận được khoảng 3.000 người nhập cảnh cách ly.

Tính đến ngày 12/9, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 77 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn và đều đã được điều trị khỏi bệnh.

Ngành y tế tiếp tục thực hiện các hoạt động giám sát đối với những người đến Thành phố từ các vùng có dịch và lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhân viên, người phục vụ, tiểu thương tại các doanh nghiệp, chợ đầu mối. Đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đối với những người đến từ các vùng có dịch COVID-19 trong nước, đặc biệt người đến từ Đà Nẵng.

Tuy nhiên, từ 11/9, việc lấy mẫu tại sân bay tạm ngưng, do đó người rời Đà Nẵng từ 5/9/2020 đến Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm giám sát tại các địa điểm do Trung tâm Y tế quận, huyện thông báo./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục