Đoàn công tác TPHCM kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Indonesia và Malaysia

20:06 11/09/2023

(HMC) - Ngày 3-10/9/2023, đoàn công tác TPHCM do đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Jakarta, Indonesia và Kuala Lumpur, Malaysia.

Mục đích chính của chuyến thăm nhằm tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ABIS 2023) tại Jakarta, gặp gỡ với chính quyền đặc khu thủ đô Jakarta và Kuala Lumpur để trao đổi về quan hệ song phương giữa hai Thành phố trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đô thị theo hướng xanh và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ABIS 2023) ngày 4/9.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ABIS 2023) ngày 4/9.

Tại Jakarta, đồng chí Bùi Xuân Cường đã có bài phát biểu tại Hội nghị ABIS 2023 với chủ đề "Vai trò của lãnh đạo cấp địa phương đối với thịnh vượng khu vực", trong đó cam kết TPHCM sẽ luôn nỗ lực để giữ vững vai trò trọng tâm, kết nối các trung tâm kinh tế lớn, tham gia các chuỗi sản xuất, cung ứng, tham gia tích cực các hoạt động hợp tác quốc tế trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế tiểu vùng sông Mê Kông.

Đoàn công tác làm việc với chính quyền Đặc khu Jakarta.
Đoàn công tác làm việc với chính quyền Đặc khu Jakarta.

Bên cạnh đó, trong chương trình làm việc, đoàn công tác TPHCM đã có buổi làm việc với Chính quyền Đặc khu Jakarta và đại diện các cơ quan quản lý về giao thông công cộng, quản lý đô thị của Jakarta, chào xã giao Chủ tich Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN 2023; làm việc với Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia Indonesia, công ty MRT Jakarta, công ty sản xuất xe điện Energi Makmur Buana.

Nội dung các buổi làm việc xoay quanh việc hai bên trao đổi những kinh nghiệm và cách quản lý giao thông công cộng, trong đó tập trung vào phát triển các tuyến xe buýt điện, xe buýt nhanh và MRT. Hai bên nhất trí TPHCM và Jakarta có nhiều điểm tương đồng như dân số đông, mật đô dân cư cao, cùng đối mặt với các thách thức về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu nên tiềm năng hợp tác là rất lớn.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với chính quyền Thủ đô Kuala Lumpur.
Đoàn chụp ảnh lưu niệm với chính quyền Thủ đô Kuala Lumpur.

Tại Malaysia, đoàn đại biểu đã gặp gỡ đại diện chính quyền Kuala Lumpur, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, tập đoàn Gamuda; làm việc với Ban Quản lý và đi thực tế Smart Tunnel, Cảng KLang, nhà máy xử lý rác thải KDEB.

Trong cuộc làm việc với chính quyền Malaysia, đồng chí Phó Chủ tịch khẳng định cũng tương tự như Kuala Lumpur, TPHCM cũng đang triển khai các kế hoạch hành động để hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, hai bên đánh giá cao vai trò, năng lực của các doanh nghiệp nội địa, doanh nghiệp trong cộng đồng ASEAN trong việc cùng chính quyền để phát triển Thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực về xây dựng hạ tầng đô thị, xây dựng đô thị thông minh, phát triển đô thị.

Đoàn làm việc với Ban Quản lý Công ty xử lý rác thải KDEB của Malaysia.
Đoàn làm việc với Ban Quản lý Công ty xử lý rác thải KDEB của Malaysia.

Sau khi làm việc với các cơ quan liên quan và đi thực địa các công trình giao thông, TOD, xử lý rác thải tại Jakarta và Kuala Lumpur, đoàn nhận thấy Thành phố cần có cách tiếp cận mới đối với việc triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Thành phố, đặc biệt là các dự án xây dựng, khai thác đường sắt đô thị và giao thông cộng cộng, nhà ở xã hội, xử lý rác thải. Đồng chí Bùi Xuân Cường giao các sở ngành tham gia đoàn công tác khẩn trương nghiên cứu những kinh nghiệm của bạn sau chuyến công tác để có tham mưu, đưa ra những giải pháp hiệu quả, phù hợp với thực tiễn phát triển của Thành phố.

Trung tâm Báo chí TPHCM

Tin cùng chuyên mục