Đưa tin bão, lụt sai sự thật lên mạng xã hội bị phạt tới 20 triệu đồng

09:35 21/10/2020

Trước tình hình mưa bão phức tạp ở miền Trung, đã xuất hiện nhiều thông tin trên mạng xã hội không chính xác gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Việc thông tin, chia sẻ những thông tin này có thể phải chịu mức phạt lên tới 20 triệu đồng.

Đưa tin bão, lụt sai sự thật lên mạng xã hội bị phạt tới 20 triệu đồng
Thông tin về bão Saudel đổ bộ vào miền Trung được cơ quan chức năng xác định là chưa đúng sự thật, gây hoang mang cho nhân dân.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa có cảnh báo, từ ngày 19.10, trên một số facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ. Theo Trung tâm, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.

"Có thể khẳng định, tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo. Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là rất đáng lên án", ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin trên Cổng thông tin Chính phủ.

Bên cạnh đó, cũng xuất hiện những thông tin về khả năng một số hồ đập có thể vỡ. Đây chỉ là những thông tin đồn đoán, không có xác nhận của cơ quan chức năng.

Năm 2019, Công an huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn đã xử lý hành vi đưa thông tin sai trái lên mạng facebook của cá nhân mang tên “LS Quách Tính” đăng tin "đập Cấm Sơn có nguy cơ vỡ đập, bà con đang chạy lụt”.

Trước nữa, mùa mưa bão 2018, tài khoản facebook “Ngoc Tuấn Lương” đã bình luận trên facebook một tài khoản khác: "Đê Mường Mộc cách Nậm Mô 90 cây số sắp vỡ, khả năng thị trấn Mường Xén xóa sổ trong đêm nay", cơ quan công an đã triệu tập chủ tài khoản này và phạt hành chính 12,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook, làm nhân dân hoang mang, lo lắng.

Theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 15.4.2020, hành vi tung thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội có thể bị phạt mức cao nhất là 20 triệu đồng.

Cụ thể, Điều 101 của Nghị định quy định phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Như vậy việc đưa thông tin không đúng về tình hình mưa lũ, gây hoang mang sẽ bị phạt rất nặng.

Người tham gia mạng xã hội cũng cần cân nhắc, lựa chọn khi chia sẻ thông tin.

Minh Bằng/LĐO

Tin cùng chuyên mục