F0 cách ly tại nhà cần dự trù các thuốc thiết yếu nào?

10:54 10/08/2021

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Bệnh viện công lập và ngoài công lập, Bệnh viện thu dung và điều trị Covid-19, Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận huyện, cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận huyện về việc hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà.

F0 cách ly tại nhà cần dự trù các thuốc thiết yếu nào? - Ảnh 1

Một điểm cách ly tại nhà trên địa bàn TP

Theo Sở Y tế TPHCM, trong thời gian qua đã có trên 50.000 trường hợp mắc Covid-19 cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn TP Thủ Đức, quận huyện và các bệnh viện dã chiến đã hồi phục và khỏi bệnh; tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp mắc Covid-19 xuất hiện triệu chứng nhưng chưa kịp đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời và sau đó diễn tiến nặng.

Nhằm góp phần giảm tỷ lệ người mắc Covid-19 diễn tiến nặng tại nhà, Sở Y tế cập nhật “Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà”. Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn TP Thủ Đức, quận huyện, các Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận huyện dự trù và cung ứng các thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng, thuốc kháng viêm corticoid dạng uống để cung cấp cho người bệnh khi có chỉ định. 

Cụ thể, người mắc Covid-19 mới được phát hiện tại cộng đồng đang cách ly tại nhà mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân; thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang; thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước... Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận huyện, TP Thủ Đức). 

F0 cách ly tại nhà cần có các thuốc thiết yếu như: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đồng dạng uống trong một số tình huống có chỉ định. Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đồng dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ. 

Thuốc kháng viêm corticoid (Dexamethasone + Liều lượng người lớn: 6 mg/lần/ngày, trẻ em: 0,15 mg/kg/ngày (tối đa 6 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng); Prednisolone + Liều lượng: người lớn: 40 mg/lần/ngày, trẻ em: 1 mg/kg/ngày (tối đa 40 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng); Methylprednisolone + Liều lượng người lớn: 16 mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ, trẻ em: 0.8 mg/kg/lần, 2 lần/ngày cách 12 giờ (tối đa 32 mg/ngày), uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối). Lưu ý, người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày, nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Thuốc kháng đồng dạng uống (Rivaroxaban, liều lượng: 10mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, thời gian sử dụng tối đa 7 ngày. Cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa...). Thận trọng ở người trên 80 tuổi; chống chỉ định ở phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi - vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” (bấm số “3” để được tư vấn từ Hội Y học TPHCM hoặc số “4” để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành") hoặc gọi số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài “115” hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Thành Sơn/báo SGGP

Tin cùng chuyên mục