Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3 - năm 2023: Tôn vinh 58 công trình, giải pháp sáng tạo

08:52 09/09/2023

Tối 8-9, tại Nhà hát Thành phố, UBND TPHCM tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3 - năm 2023. Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM; Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao Giải thưởng Sáng tạo lĩnh vực Quản lý nhà nước. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao Giải thưởng Sáng tạo lĩnh vực Quản lý nhà nước. Ảnh: VIỆT DŨNG

Động lực cho nghiên cứu, sáng tạo

Trăn trở với nỗi đau của người bệnh, nhóm tác giả Bệnh viện Ung bướu TPHCM dành nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng “Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư”.

TS-BS CKII Nguyễn Anh Khôi, Bệnh viện Ung bướu TPHCM chia sẻ, phương pháp này trên thế giới đã có nhưng người bệnh Việt Nam rất khó tiếp cận do chi phí cao và phải ra nước ngoài phẫu thuật. Vì vậy, nhóm nghiên cứu để người bệnh điều trị trong nước với chi phí thấp. Công trình này là một trong 3 công trình xuất sắc đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3.

Bác sĩ Nguyễn Anh Khôi, đại diện nhóm tác giả, chia sẻ, giải thưởng là động lực để người nghiên cứu khoa học thấy công sức mình đầu tư được công nhận. Đây cũng là động lực để con đường sáng tạo của người làm công tác nghiên cứu được phát huy trong thời gian tới.

Ông Trần Duy Hào, Giám đốc Công ty CP Giải pháp chuyên gia STAR GLOBAL bày tỏ xúc động khi công trình Hệ sinh thái chuyển đổi số “Web/app tương tác thông minh 3D/360” đạt giải Nhì. Giải pháp từ công trình cho phép tạo ra bản sao thế giới thực trong thế giới số để mọi người có thể tham quan, tiếp cận từ xa bất cứ thời gian nào và bất cứ nơi đâu. Ông bày tỏ mong muốn qua giải thưởng sẽ giúp các giải pháp sáng tạo nhận được sự hỗ trợ của thành phố để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ba công trình đạt giải Nhất

- Phương pháp “Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư” của nhóm tác giả Bệnh viện Ung Bướu. Phương pháp này không chỉ giúp giảm chi phí cho bệnh nhân mà còn giúp bệnh nhân mau hết đau và mục tiêu dài hạn là giúp bệnh nhân ở giai đoạn trễ kéo dài sự sống, giao tiếp được.

- Tác phẩm Kịch Múa “Kiều” của nhóm biên đạo thuộc Nhà hát Giao hưởng - Nhạc vũ kịch. Tác phẩm được đánh giá đã kết hợp nhuần nhuyễn nét đẹp nghệ thuật truyền thống và phương pháp tư duy sáng tạo hiện đại, gắn liền hơi thở cuộc sống.

- Giải pháp “Đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn TPHCM trong thời kỳ mới” của nhóm tác giả Bộ Tư lệnh TPHCM và Công an TPHCM. Công trình dự báo những nhân tố tác động, tình huống, thách thức về quốc phòng, an ninh và đề ra hệ thống giải pháp cơ bản, toàn diện, có tính đặc thù, khả thi, nhằm đảm bảo phát triển bền vững.

Tự hào với giải pháp “Đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn TPHCM trong thời kỳ mới” đoạt giải Nhất, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 - đại diện nhóm tác giả, chia sẻ, lĩnh vực quốc phòng an ninh là lĩnh vực có nhiều giải pháp sáng tạo trong thời gian qua để góp phần bảo vệ Tổ quốc, giữ vững bình yên cho thành phố. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là động lực để cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7 phát huy tính sáng tạo trong các hoạt động.

Cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua

Tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM qua 3 lần tổ chức đã khẳng định tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng trong các tầng lớp nhân dân thành phố. Đồng thời tôn vinh những cống hiến và những thành tựu xuất sắc trên các lĩnh vực đời sống xã hội của các cơ quan, đơn vị, địa phương, của các doanh nghiệp, tác giả, đồng tác giả đã sinh sống, làm việc trong và ngoài TPHCM.

Các công trình, đề án, sản phẩm sáng tạo được tinh luyện, đã đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Từ đó, cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua, cảm hứng sáng tạo trong cả hệ thống chính trị thành phố và trong các tầng lớp nhân dân thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, quá trình xây dựng và phát triển TPHCM đã minh chứng thành phố là nơi khơi nguồn của nhiều sáng kiến đổi mới. Đây cũng là nơi kết tinh truyền thống năng động, sáng tạo, nhanh chóng tiếp cận cái mới.

“Quá trình tổ chức giải thưởng vừa qua đã giúp thành phố phát hiện và quy tụ được nhiều chuyên gia, nhiều doanh nghiệp, nhiều tổ chức và cá nhân ưu tú với những ý tưởng, những giải pháp, những sản phẩm rất sáng tạo, được lan tỏa tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội của thành phố”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Kết quả Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3

Nhận được 191 đề án, công trình, giải pháp, đề tài tham gia. Xét trao tặng giải thưởng cho 58 công trình của 51 tập thể và 7 cá nhân.

1. Lĩnh vực Phát triển kinh tế: 5 giải pháp đạt giải Nhì và Ba.

2. Lĩnh vực Quốc phòng, an ninh: 5 giải pháp đạt giải Nhất, Nhì và Ba.

3. Lĩnh vực Quản lý nhà nước: 15 giải pháp đạt giải Nhì và Ba.

4. Lĩnh vực Truyền thông: 4 giải pháp đạt giải Nhì và Ba.

5. Lĩnh vực Văn học nghệ thuật: 9 tác phẩm đạt giải Nhất, Nhì và Ba.

6. Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật: 10 đề tài đạt giải gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 7 giải Ba.

7. Lĩnh vực Khởi nghiệp sáng tạo: 10 giải pháp đạt giải gồm 3 giải Nhì và 7 giải Ba.

Đồng chí Võ Văn Hoan khẳng định, TPHCM sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm đưa đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội. Thành phố cũng tiếp tục hoàn thiện quy chế, cập nhật các tiêu chí đánh giá giải thưởng đảm bảo phản ánh đúng yêu cầu đổi mới sáng tạo, tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để mọi tầng lớp nhân dân thành phố tích cực tham gia. Đồng thời vận động sự tham gia của toàn xã hội để giải thưởng thực sự xứng đáng với tiềm năng sáng tạo to lớn còn ẩn chứa trong cộng đồng nhân dân thành phố.

Hoan nghênh tinh thần, ý chí cùng với tư duy sáng tạo và đổi mới không ngừng nghỉ, đồng chí Võ Văn Hoan cũng bày tỏ tin tưởng các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội tại Nghị quyết 98/2023/QH15 vừa được Quốc hội thông qua sẽ trở thành những nguồn lực để TPHCM phát triển xứng tầm và hướng đến mục tiêu năm 2030 là thành phố dịch vụ công nghệ hiện đại, trung tâm kinh tế tài chính khu vực và quốc tế.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4 - năm 2025. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4 - năm 2025. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4

Phát biểu phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4 - năm 2025, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan kêu gọi các ngành, các cấp, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho các ý tưởng đột phá gắn với chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sáng tạo vì lợi ích chung. Đặc biệt là việc tập trung nghiên cứu các giải pháp triển khai hiệu quả Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Cùng với đó là thực hiện các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với các hoạt động, phong trào thi đua đặc biệt chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

THÁI PHƯƠNG - THU HƯỜNG/SGGP

Tin cùng chuyên mục