Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024: Triệu trái tim cùng hướng về nguồn cội

13:39 18/04/2024

Vào ngày 10/3 Âm lịch hằng năm, người Việt từ khắp nơi lại hướng về nguồn cội, nhớ về hai tiếng "đồng bào" ruột thịt, về Đền Hùng để thắp nén hương lên bàn thờ Tổ, tri ân công đức tổ tiên của dân tộc.

Với mỗi người dân Việt Nam, dù già hay trẻ, dù ở miền ngược hay miền xuôi, câu ca dao 'Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10/3' đã ăn sâu vào tiềm thức. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
Với mỗi người dân Việt Nam, dù già hay trẻ, dù ở miền ngược hay miền xuôi, câu ca dao 'Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10/3' đã ăn sâu vào tiềm thức. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Sáng 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), triệu triệu 'con Lạc, cháu Hồng' từ khắp mọi miền đất nước cùng hướng về đất Tổ, tham gia lễ dâng hương các vị Vua Hùng tại Khu di tích Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để mỗi người con đất Việt "chạm" vào quá khứ kỳ vĩ với những dấu tích thời đại Hùng Vương lẫy lừng qua nghìn năm lịch sử, thông qua các hoạt động tôn vinh, quảng bá di sản, từ đó hiểu sâu sắc hơn về cội nguồn dân tộc: từ sự hình thành của Nhà nước Văn Lang đến giá trị ngàn đời của cây lúa nước.

Ngay từ 6 giờ sáng, hàng nghìn người dân đã có mặt tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để dự Lễ dâng hương tưởng niệm lên các vị Vua Hùng.

Bất chấp thời tiết đầu giờ sáng nay có mưa nặng hạt và gây không ít khó khăn cho việc di chuyển về dâng hương, tuy nhiên rất nhiều người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã cùng đổ về Đền Hùng, chờ giờ mở cửa thắp nén hương thơm.

Hòa chung dòng người háo hức tìm về đất Tổ, bà Nguyễn Thị Tuyên, 63 tuổi, người dân tộc Dao tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã sớm sắm sửa lễ quả về Đền Hùng dâng hương để tưởng nhớ công đức Tổ tiên và cầu mong sức khỏe, bình an.

"Là năm đầu tiên được thỏa nguyện về thăm đất Tổ nên đoàn 8 người chúng tôi đã vui mừng khấp khởi cả đêm: từ sáng sớm đã leo cả trăm bậc thang để đến điểm dâng hương nhưng không cảm thấy mệt," bà Tuyên vừa cười vừa chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Tuyên (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn hành hương 8 người dân tộc Dao (Tuyên Quang) ngồi chờ đến giờ hành hương. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
Bà Nguyễn Thị Tuyên (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn hành hương 8 người dân tộc Dao (Tuyên Quang) ngồi chờ đến giờ hành hương. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Theo ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024, để chuẩn bị chu đáo cho ngày Giỗ Tổ, hướng tới xây dựng một lễ hội mẫu mực cho cả nước, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực chỉ đạo bảo đảm lễ hội được tổ chức chu đáo, an toàn với phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc.

Phần hội kết hợp hài hòa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại, các sự kiện thể thao và du lịch, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng đất Tổ.

Năm nay, lượng du khách về Giỗ Tổ tăng cao hơn những năm trước, đặc biệt trước ngày chính hội lượng du khách đã tăng đột biến.

Để giúp đồng bào và du khách hành hương, trẩy hội thuận tiện, an toàn, công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ... đã được Ban Quản lý lên phương án kỹ lưỡng: Bên cạnh các phương án dự phòng cho tình huống quá tải lượng khách, các công tác vệ sinh, trang hoàng đường phố... cũng được duy trì, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng ngay từ cửa ngõ thành phố Việt Trì nhằm mang đến cho đồng bào chuyến hành hương tốt đẹp và ý nghĩa, đưa Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội kiểu mẫu của cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục