Hải quan TPHCM thu giữ hơn 30kg ma túy qua tuyến chuyển phát nhanh

19:02 16/08/2021

(HMC) - Ngày 16/8/2021, Cục Hải quan TP đã chủ trì phối hợp với Cục Điều tra Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) và Phòng PC04 (Công an TP) tiến hành kiểm tra chi tiết các bưu kiện gửi từ Pháp về TPHCM thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Từ đó, phát hiện và thu giữ tổng cộng hơn 29kg ma túy tổng hợp MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) và hơn 1,4kg ketamine.

Hải quan TPHCM thu giữ hơn 30kg ma túy qua tuyến chuyển phát nhanh - Ảnh 1
Toàn bộ ma túy bị phát hiện được ngụy trang tinh vi trong ruột những viên kẹo sô-cô-la
Toàn bộ ma túy bị phát hiện được ngụy trang tinh vi trong ruột những viên kẹo sô-cô-la

Tháng 6/2021, Cục Hải quan TPHCM nắm được thông tin, lợi dụng tình hình dịch bệnh, các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy thông qua đường dây lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp từ Cộng hòa Pháp về TPHCM rồi đưa đi các tỉnh tiêu thụ. Từ đó, đơn vị đã tiến hành xác lập Kế hoạch số 30/KH-KSMT do Cục trưởng Cục Hải quan TP Đinh Ngọc Thắng phê duyệt, đấu tranh triệt phá đường dây này.

Qua 2 tháng theo dõi, Cục Hải quan đã phát hiện 10 bưu kiện quà biếu phi mậu dịch nhập khẩu có nghi vấn. Các bưu kiện này do cùng một đối tượng gửi từ Pháp về TPHCM thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh với điểm đến cuối cùng là các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Ngày 16/8/2021, Cục Hải quan TP đã chủ trì (Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh thực hiện) phối hợp với Cục Điều tra Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) và Phòng PC04 (Công an TP) tiến hành mở kiểm tra chi tiết các bưu kiện nêu trên. Qua kiểm tra, phát hiện và thu giữ tổng cộng hơn 29kg ma túy tổng hợp MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) và hơn 1,4kg ketamine.

Toàn bộ ma túy bị phát hiện được ngụy trang tinh vi trong ruột những viên kẹo sô-cô-la (mỗi viên kẹo chứa khoảng hơn 20 viên nén MDMA), hoặc để lẫn trong các gói bánh với phương thức đóng gói bao bì, trọng lượng… giống hệt như sản phẩm thật, bằng mắt thường không thể phát hiện được. Vụ việc đang được Cục Hải quan TP và lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TP đã phát hiện, bắt giữ gần 50 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng cấm là ma túy, thu giữ gần 150 kg ma túy các loại.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục