HCDC thông tin về trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID - 19 tại Nhật Bản sau khi rời TPHCM

19:51 28/10/2020

(HMC) - Chiều ngày 28/10, tại Trung tâm Báo chí Thành phố đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID - 19 tại Nhật Bản sau khi rời TPHCM. Ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố chủ trì buổi họp báo.

Họp báo tại Trung tâm báo chí TPHCM. Ảnh: Khang Minh
Họp báo tại Trung tâm báo chí TPHCM. Ảnh: Khang Minh

Tại buổi họp báo, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID - 19 tại Nhật Bản sau khi rời khỏi TP.HCM là ông J.H (48 tuổi), quốc tịch Hàn Quốc, chuyên gia của 01 doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam ngày 29/07/2020, được cách ly tập trung tại Hà Nội, xét nghiệm kiểm tra COVID- 19 theo quy định. Ông J.H không có yếu tố tiếp xúc trường hợp nào xác định nhiễm SARS COV-2 trước đó.

Ngày 24/10/2020, ông J.H từ Việt Nam trở về Nhật, trước khi rời khỏi Việt Nam không thực hiện xét nghiệm. Tại sân bay Narita ông J.H được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID - 19 bằng phương pháp tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính. Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT - PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID - 19 hay không. Dự kiến ngày 30/10 sẽ có kết quả xét nghiệm lần 2 từ phía Nhật Bản.

Ông Phan Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phát biểu tại họp báo. Ảnh: Khang Minh
Ông Phan Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phát biểu tại họp báo. Ảnh: Khang Minh

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã liên lạc với ông J.H để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian cư trú tại TPHCM, từ đó phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Những địa bàn liên quan gồm có Quận 1, 2, 5, 6, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức.

Đến nay, cơ quan y tế đã tìm được 47 người tiếp xúc gần với chuyên gia này (F1) và 296 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Hiện tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệp âm tính với virus SARS – CoV – 2. 

Do chuyên gia trên từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các trung tâm y tế quận, huyện vẫn tiếp tục phối hợp lực lượng công an, chính quyền địa phương xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

Khang Minh

Tin cùng chuyên mục