Hội thảo Dịch vụ Tài chính - Ngân hàng 2023 chính thức khai mạc

14:44 26/05/2023

(HMC) - Ngày 26/5, dưới sự bảo trợ của Sở Thông tin và Truyền thông TP, Hội thảo Dịch vụ Tài chính - Ngân hàng 2023 chính thức khai mạc. Đây là sự kiện thường niên do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức, nhằm mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, định hướng đổi mới và phát triển các dịch vụ, sản phẩm của các đơn vị nổi bật trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng và Fintech (Công nghệ tài chính).

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo năm nay bao gồm 1 phiên Báo cáo chính vào buổi sáng và 2 phiên Chuyên đề diễn ra song song vào buổi chiều. Sự kiện tập trung cung cấp những giá trị thiết thực nhất về cơ hội, thách thức làm ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và xu hướng thay đổi công nghệ mới, mô hình thương mại mới thích nghi với sự thay đổi của người tiêu dùng. Với chủ đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng và Fintech - Dữ liệu cá nhân”, hội thảo sẽ trình bày bức tranh toàn cảnh của ngành cũng như những nỗ lực phát triển, đẩy mạnh xây dựng dữ liệu cá nhân, quản trị dịch vụ công và Tài chính - Ngân hàng thông qua các giải pháp công nghệ nổi bật của thời đại mới.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, sự kiện sẽ giúp hoạt động chuyển đổi số của TPHCM thêm sôi động
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, sự kiện sẽ giúp hoạt động chuyển đổi số của TPHCM thêm sôi động

Phát biểu khai mạc sự kiện, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, chủ đề của Hội thảo "Chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng và Fintech - Dữ liệu cá nhân" rất phù hợp với xu hướng phát triển chung hiện nay và đặc biệt là với định hướng phát triển của TP.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho TPHCM đến năm 2030 phải trở thành đầu tàu về kinh tế số, xã hội số về khoa học công nghệ, giáo dục, tài chính. Đến năm 2030, kinh tế số của TPHCM phải chiếm 40% GRDP của TP. Để thực hiện mục tiêu đó, TPHCM đã ban hành rất nhiều chính sách, tập trung vào lĩnh vực phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. TP xác định đây là 2 động lực trọng tâm, giúp TPHCM phát triển và nổi trội trong thời gian tới.

“Sự kiện sẽ giúp hoạt động chuyển đổi số của TPHCM thêm sôi động. Đặc biệt nhất, qua hội thảo, chúng tôi học được những bài học kinh nghiệm, thành công của các Bộ ngành, địa phương và các chuyên gia, giúp chuyển đổi số của TPHCM nhanh hơn và thành công hơn trong thời gian tới”, ông chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho biết năm 2023 các cơ quan nhà nước tại TPHCM sẽ tập trung vào hoạt động phát triển, kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho biết năm 2023 các cơ quan nhà nước tại TPHCM sẽ tập trung vào hoạt động phát triển, kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Tại phiên báo cáo chính, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh đã trình bày tham luận với chủ đề “Thông tin Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn TPHCM, các định hướng thúc đẩy phát triển Dữ liệu số”.

Phó Giám đốc Sở TT và TT cho biết, về chủ đề chuyển đổi số năm 2023 là “Dữ liệu số”, các cơ quan nhà nước tại TPHCM sẽ tập trung vào hoạt động phát triển, kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. TP chia lộ trình thực hiện thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (2017 - 2021) với nhiệm vụ tạo lập nền tảng Hạ tầng và Dữ liệu; giai đoạn 2 (2022 - 2025) sẽ phát triển và khai thác dữ liệu - thực hiện chuyển đổi số.

Xác định yếu tố quyết định thành công trong thực hiện chiến lược là cấp lãnh đạo, ứng dụng, quản lý dữ liệu, vai trò rõ ràng và công nghệ, TPHCM đưa ra 3 nguyên tắc triển khai chính nhằm thúc đẩy phát triển Dữ liệu số. Đó là, thúc đẩy chiến lược dữ liệu một cách linh hoạt và theo vòng lặp; thúc đẩy chuyển đổi dữ liệu trong khu vực công thông qua các sáng kiến “đánh nhanh thắng nhanh” và học hỏi nhanh; áp dụng mô hình kho (Hub) để mở rộng phạm vi chuyển đổi dữ liệu của khu vực công.

“Chuyển đổi số và quản trị dữ liệu là một hành trình, cần phải cải tiến phù hợp với các tiến bộ công nghệ theo thời gian. Phải thành lập cơ quan chủ trì để thúc đẩy, điều phối và thiết kế các giải pháp số cho TP nhằm cải thiện việc tích hợp và thiết kế các nhiệm vụ số. Các dịch vụ số sẽ phải thích ứng để biến công dân và doanh nghiệp thành trọng tâm thay vì hoạt động riêng biệt và tạo ra ‘hòn đảo’ tự động hóa”, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh 3 thông điệp chính trong quá trình chuyển đổi số của TPHCM.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục