Hơn 4.200 việc làm chờ người lao động TPHCM dịp cuối năm

14:26 29/11/2023

Trong tháng 10 và 11-2023, có 58 doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng 4.204 lao động thông qua các phiên sàn giao dịch việc làm và đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM.

Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM

Sáng 29-11, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (thuộc Sở LĐTB-XH) có thông tin về tình hình việc làm, giải quyết trợ cấp thất nghiệp tháng 11 trên địa bàn thành phố.

Theo bà Nguyễn Văn Hạnh Thục, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (Trung tâm), tính đến ngày 24-11, TPHCM có 153.129 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 150.315 người, số lượt người thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là 612.514 lượt người.

Bên cạnh đó, trong tháng 10 và 11, Trung tâm đã thu thập thông tin tuyển dụng của 58 doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng 4.204 lao động thông qua các phiên sàn giao dịch việc làm và lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm.

Qua phân tích, Giám đốc Trung tâm đánh giá, nhu cầu tìm việc của người lao động giai đoạn hiện nay tập trung vào các ngành nghề như lao động phổ thông, công nhân sản xuất, bán hàng, giao hàng… Nhu cầu tìm việc các ngành nghề trình độ cao thường thấp hơn trong giai đoạn này vì phần lớn người lao động sẽ không chuyển đổi công việc trong giai đoạn cuối năm để nhận được những chế độ phúc lợi dịp Tết Nguyên đán.

Trong đó, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng mà Trung tâm thu thập được theo danh sách 27 nhóm ngành nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động thuộc nhóm lao động phổ thông, chiếm tỉ lệ cao nhất với 1.452 vị trí việc làm trống; kế tiếp là nhóm ngành kinh doanh - quản lý và ngành da giày – may mặc.

Từ nay đến cuối năm, Trung tâm tập trung tư vấn việc làm, giải quyết chế độ thất nghiệp cho người lao động để giúp người lao động duy trì cuộc sống hằng ngày trong khi tìm kiếm việc làm mới. Đồng thời, tư vấn nghề nghiệp cho người lao động thất nghiệp để giúp họ tìm kiếm hướng đi mới và đảm bảo sự ổn định trong cuộc sống.

Trung tâm cũng tăng cường công tác kết nối việc làm để người lao động sớm trở lại thị trường lao động. Cùng với đó, tư vấn cho người lao động các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề để giúp họ học các kỹ năng mới và chuyển đổi sang các ngành nghề có nhu cầu cao, phù hợp với thị trường lao động hiện nay.

NGÔ BÌNH/SGGP

Tin cùng chuyên mục