Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

15:21 11/07/2024

Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế kết nghĩa địa phương với 240 dự án hợp tác.

Đại diện lãnh đạo HUFO và Hội hữu nghị Việt Nam- Pháp Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng bà Emmanuelle Pavillon-Grosser (thứ 2, từ phải sang), Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Đại diện lãnh đạo HUFO và Hội hữu nghị Việt Nam- Pháp Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng bà Emmanuelle Pavillon-Grosser (thứ 2, từ phải sang), Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Họp mặt kỷ niệm 234 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1790-14/7/2024), thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân thành phố và nhân dân Pháp.

Phát biểu chúc mừng, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam và Pháp có mối quan hệ với bề dày truyền thống và những gắn kết sâu sắc về lịch sử, văn hóa.

Trên chặng đường 51 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, vượt qua mọi biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Hợp tác giữa các địa phương trở thành nét đặc thù riêng trong quan hệ Việt Nam- Pháp từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX.

Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế này với 240 dự án hợp tác phi tập trung giữa địa phương hai nước, chủ yếu trong lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển đô thị.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, điển hình trong quan hệ hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Pháp là mối quan hệ kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Lyon và vùng Rhône-Alpes.

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai thành phố được thiết lập từ năm 1997 và được triển khai trên các lĩnh vực ưu tiên như bảo tồn và phát huy giá trị di sản, quy hoạch và phát triển đô thị, giao thông đô thị và đặc biệt là trong chiếu sáng đô thị.

Trong khi đó, vùng Rhône-Alpes và Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, y tế, giáo dục, đào tạo nghề. 

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt đầy ý nghĩa kỷ niệm một sự kiện lịch sử đối với người dân nước Pháp, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui khi thấy có rất nhiều người Việt Nam tại Thành phố biết tiếng Pháp và yêu mến nước Pháp, nhất là trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh khối Pháp ngữ sắp diễn ra tại Pháp.

Những người Việt Nam biết tiếng Pháp là cầu nối văn hóa Việt-Pháp và là nhân tố đóng góp tích cực củng cố và phát triển sự giao lưu hữu nghị giữa 2 nước.

Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ có 100 sinh viên Việt Nam được tiếp nhận học bổng du học Pháp vào năm học mới và Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 3 về số lượng sinh viên du học tại nước Pháp.

Cũng trong năm nay, nước Pháp vui mừng chào đón đoàn vận động viên Việt Nam tới Pháp tham dự Thế vận hội Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Paris 2024.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser nhấn mạnh, giao lưu Pháp-Việt Nam không chỉ giới hạn trong lĩnh vực giáo dục đại học và thể thao mà sẽ được thúc đẩy không ngừng trong mọi lĩnh vực như hợp tác kinh tế, khoa học, văn hóa và nghệ thuật.

Mối quan hệ Pháp-Việt Nam còn dựa trên sự hiện diện của cộng đồng người Pháp đông đảo, năng động đang làm việc, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và đã tham gia vào mọi lĩnh vực xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển năng động của kinh tế Việt Nam./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục