Khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023

14:38 25/05/2023

Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023 - HCM City Export 2023 là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm bạn hàng tiềm năng nhằm thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh tình hình mới.

Khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh
Khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 25/5 tại TPHCM, Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023 (HCM City Export 2023) do UBND TPHCM chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút 250 gian hàng tham gia cùng 2.000 khách trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tichj UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, thời gian qua, Thành phố luôn đồng hành với các doanh nghiệp (DN) nâng cao chất lượng hàng hóa, hỗ trợ DN xuất khẩu. Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, thúc đẩy hoạt động thương mại trở về quỹ đạo tăng trưởng vốn có, theo sát định hướng xuất khẩu xanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; trong đó có hoạt động hỗ trợ giới thiệu quảng bá sản phẩm trong nước đến bạn bè quốc tế.

Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 là sự kiện tiên phong trong chuỗi sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm các đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu được sản xuất trong nước đến thị trường quốc tế. 

Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu cũng là dịp để các doanh nghiệp trong nước học hỏi, cọ sát, tiếp cận nắm bắt nhu cầu, xu hướng thế giới để có định hướng đầu tư, thay đổi, nâng cao uy tín, chất lượng nhà xưởng, đổi mới  công nghệ, máy móc, thiết bị và cho ra các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu quốc tế. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố luôn đồng hành với các DN nâng cao chất lượng hàng hóa, hỗ trợ DN xuất khẩu - Ảnh: VGP/Lê Anh
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố luôn đồng hành với các DN nâng cao chất lượng hàng hóa, hỗ trợ DN xuất khẩu - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo ông Võ Văn Hoan, dù công tác triển khai diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng sự nỗ lực và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình từ các tập đoàn, các doanh nghiệp của Thành phố và các địa phương đã góp phần tạo nên thành công cho Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm nay.

Đến nay, có 250 gian hàng trưng bày 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD như: Gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó có hơn 2.000  khách trong nước và quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Parkistan đăng ký tham dự chuỗi sự kiện. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy nhu cầu, thị trường xuất khẩu còn nhiều tiềm năng, còn nhiều cơ hội để doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, thời gian qua, ngành công thương TPHCM đã luôn đồng hành cùng Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình, đề án lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của Thành phố tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh.

Một gian hàng da giày tham gia HCM City Export 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh
Một gian hàng da giày tham gia HCM City Export 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị, năm 2023, ngành công thương TPHCM tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu để tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo.

Lê Anh/VGP

Tin cùng chuyên mục