Không nên sử dụng buồng kháng khuẩn toàn thân vì chưa chứng minh hiệu quả và độ an toàn

16:02 28/03/2020

(HMC) – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập; các Trung tâm Y tế quận, huyện; các Phòng Y tế quận, huyện và các Phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn Thành phố để khuyến cáo không sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân cho người bước vào.

Không nên sử dụng buồng kháng khuẩn toàn thân vì chưa chứng minh hiệu quả và độ an toàn
Nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh đang sử dụng buồng kháng khuẩn toàn thân, tuy nhiên Sở Y tế TP khuyến cáo không nên sử dụng buồng kháng khuẩn do chưa chứng minh được hiệu quả diệt vi rút cũng như sự an toàn - Ảnh: báo Tiền Phong

Nội dung công văn cho biết, hiện nay trên các phương tiện thông tin nêu rất nhiều về buồng khử khuẩn toàn thân di động và thực tế trên địa bàn Thành phố đã có một số cơ sở khám chữa bệnh đưa vào sử dụng. Theo nhà sản xuất, hệ thống buồng khử khuẩn được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng phun sương toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể con người.

Tuy nhiên, đến ngày 26/3/2020, Bộ Y tế đã có khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân khi chưa được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế thông qua vì chưa đủ tài liệu chứng minh hiệu quả diệt vi khuẩn và sự an toàn cho người sử dụng.

Đồng thời, ngày 26/3/2020, Sở Y tế Thành phố cũng đã nhận được ý kiến chuyên môn của Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Thành phố. Theo đó, tác dụng khử khuẩn của Anolyte chính là nhờ vào thành phần Clo hoạt tính. Trong y tế, anolyte đã được sử dụng chủ yếu để khử khuẩn các dụng cụ, bề mặt buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hàng ngày,…

Trên cơ sở đó, Sở Y tế Thành phố khuyến cáo các cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố không nên sử dụng buồng kháng khuẩn toàn thân do chưa được chứng minh về hiệu quả diệt vi rút và sự an toàn đối với người sử dụng.

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục