Lần đầu tiên sau hơn 2 năm, Việt Nam chỉ có 3 ca mắc Covid-19 trong ngày

08:43 24/01/2023

Chiều 23-1 (tức mùng 2 tết ), Bộ Y tế cho biết, trong ngày, cả nước chỉ ghi nhận 3 ca mắc mới Covid-19. Đây là số ca mắc Covid-19 thấp nhất được ghi nhận 1 ngày trong hơn 2 năm qua. Trước đó, trong ngày đầu tiên của Tết Quý Mão, Việt Nam ghi nhận 11 ca mắc Covid-19.

Tích lũy từ khi có dịch Covid-19 đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 11,5 triệu ca mắc Covid-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, (bình quân cứ 1 triệu người có 116.482 ca mắc).

Lần đầu tiên sau hơn 2 năm, số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam được ghi nhận chỉ ở mức 3 ca/ngày
Lần đầu tiên sau hơn 2 năm, số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam được ghi nhận chỉ ở mức 3 ca/ngày

Về điều trị, cả nước đã có hơn 10,6 triệu người khỏi Covid-19 và hiện chỉ có 5 bệnh nhân phải thở oxy và không có bệnh nhân nặng. Cả nước cũng đã trải qua nhiều tuần không ghi nhận ca tử vong do Covid-19.

Đến nay, cả nước đã tiêm chủng được hơn 266 triệu mũi vaccine Covid-19, trong đó số mũi tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là trên 223,6 triệu mũi.

Ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam đang giảm mạnh hàng ngày
Ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam đang giảm mạnh hàng ngày

Mặc dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt nhưng Bộ Y tế vẫn dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh do biến thể mới. Giai đoạn giao mùa tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp, dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch.

Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số ca nhiễm, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án, điều kiện bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác; chuẩn bị sẵn sàng và tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng chống dịch.

Theo bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, những loại vaccine Covid-19 được WHO phê chuẩn vẫn đang chống chọi tốt với các biến thể mới của SARS-CoV-2 và có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong do Covid-19. Thời điểm hiện tại, WHO khuyến khích người dân đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao; rửa tay thường xuyên; tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, bao gồm tất cả liều nhắc lại.

NGUYỄN QUỐC/SGGP

Tin cùng chuyên mục