Mạo danh Sở Y tế TP.HCM tung gói khám ưu đãi để 'câu' người bệnh

11:28 14/01/2024

Để có được lòng tin của bệnh nhân, một phòng khám tại TP.HCM đã tung gói khám ưu đãi gán mác Sở Y tế TP.HCM để 'câu' người bệnh.

Mạo danh Sở Y tế TP.HCM liên tục chạy quảng cáo để thu hút người bệnh đến thăm khám bệnh - Ảnh: T.H. chụp màn hình
Mạo danh Sở Y tế TP.HCM liên tục chạy quảng cáo để thu hút người bệnh đến thăm khám bệnh - Ảnh: T.H. chụp màn hình

Gần đây, một trang Facebook có tên “Nguyên sản phụ khoa Từ Dũ - Bác sĩ Vân” liên tục chạy quảng cáo tiếp cận người dùng với nội dung Sở Y tế TP.HCM ưu đãi gói khám tổng quát giá 199.000 đồng.

Vậy thực hư câu chuyện nghi "mạo danh" Sở Y tế này ra sao? Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã trực tiếp vào cuộc điều tra.

Trợ lý bác sĩ thăm khám bệnh

Để được nhiều người bệnh biết đến và tin tưởng, trang Facebook “Nguyên sản phụ khoa Từ Dũ - Bác sĩ Vân” liên tục chạy quảng cáo với nội dung: “Sở Y tế ưu đãi gói khám tổng quát 199.000 đồng”.

Gói khám này gồm 9 xét nghiệm như: xét nghiệm khí hư, soi âm đạo điện từ, xét nghiệm nước tiểu, soi cổ tử cung, kiểm tra phát hiện thai sớm... Dưới danh mục ưu đãi này có dòng chữ chạy quảng cáo ghi Sở Y tế TP.HCM.

Qua liên hệ với trang Facebook trên, phóng viên được một người tự xưng là “bác sĩ Vân” tư vấn: “Tất cả gói khám ưu đãi này là của Sở Y tế. Bác chỉ ưu đãi vài hôm thôi sẽ quay về giá cũ 980.000 đồng.

Bác công tác Bệnh viện Từ Dũ nhiều năm, nay mở riêng, bệnh nhân khám quen của bác toàn là Từ Dũ qua thôi”, “bác sĩ Vân” hối thúc phóng viên đăng ký khám.

Chiều 9-1, “bác sĩ Vân” hẹn chúng tôi đến địa chỉ 1503-1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, phường 16, quận 11 (TP.HCM) để khám bệnh, thật bất ngờ đây chính là địa chỉ của Phòng khám đa khoa Đại Việt.

Sau khi đăng ký thông tin, phóng viên được nhân viên phòng khám dẫn lên tầng trên gặp bác sĩ Vân thăm khám bệnh.

Trong căn phòng, chỉ có người phụ nữ mặc blouse trắng, không đeo bảng tên. Đây cũng là người trực tiếp thăm khám cho phóng viên.

"Em khám phụ khoa chị khám cho em, chị nội soi cho em, chị kiểm tra hết có kết quả chị sẽ thông báo qua với bác. Bác sĩ Vân không đi khám bệnh cho em được vì bác rất là bận”, người này cho hay.

Trước thắc mắc của phóng viên tại sao bác sĩ Vân là người phụ trách chuyên môn sản phụ khoa lại không phải là người trực tiếp thăm khám cho người bệnh, người này nói:

"Thực sự bác sĩ rất bận, bệnh nhân nhiều. Chị đã nói là kết quả của em chị sẽ trao đổi với bác, thuốc men thế nào bác sẽ trao đổi với chị, khi nào cần làm phẫu thuật hoặc ca của em nặng quá thì bác sẽ trực tiếp nói chuyện với em".

Sau khi tư vấn, người này chỉ định hàng loạt xét nghiệm để phóng viên đi xét nghiệm ngay tại Phòng khám đa khoa Đại Việt.

Đáng nói, khi phóng viên hỏi người phụ nữ này phụ trách chuyên môn gì ở phòng khám này thì nhận được câu trả lời thản nhiên: “Chị không phải là bác sĩ!”.

Sở Y tế có thực sự ưu đãi gói khám?

Người phụ nữ tự xưng là trợ lý bác sĩ Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt trực tiếp thăm khám, chỉ định xét nghiệm cho phóng viên - Ảnh: THU HIÊN
Người phụ nữ tự xưng là trợ lý bác sĩ Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt trực tiếp thăm khám, chỉ định xét nghiệm cho phóng viên - Ảnh: THU HIÊN

Trong quá trình tư vấn, phóng viên hỏi về giá ưu đãi 199.000 đồng do Sở Y tế TP.HCM ưu đãi, trợ lý bác sĩ Vân tư vấn “gói khám ưu đãi” này chỉ dành cho những người thường xuyên đi khám phụ khoa và không có triệu chứng gì cả, chỉ đi khám sơ bộ.

Còn khám lần đầu nên không áp dụng gói đó (gói khuyến mãi - PV), mà áp dụng gói chuyên sâu hơn giá tầm 600.000-700.000 đồng.

Phóng viên đặt câu hỏi các gói khám tại đây có phải của Sở Y tế TP.HCM ưu đãi đúng như thông tin quảng cáo và “bác sĩ Vân” đã tư vấn ban đầu hay không thì người phụ nữ tự xưng trợ lý bác sĩ Vân giải thích:

Cái gì Sở Y tế, ưu đãi là ưu đãi của phòng khám chứ Sở Y tế nào ưu đãi cho em. Sở Y tế có thời gian đâu mà người ta ưu đãi cho em.

Bạn nhân viên tư vấn (người tự nhận bác sĩ Vân tư vấn ban đầu - PV) không phải bác sĩ. Em hình dung đi bác sĩ người ta thời gian không có, thời gian đâu mà ngồi nhắn tin với em cả ngày trên mạng.

Nếu mà bạn tư vấn đó nói với em là bác sĩ thì tối nay chị sẽ mắng bạn đó. Chắc chắn là chị sẽ mắng, vì bạn không phải bác sĩ, nói như vậy sẽ bị hiểu lầm. Hiểu không?”, người này giải thích.

Thấy phóng viên vẫn còn thắc mắc, người này tiếp tục giải thích Sở Y tế chỉ cấp phép để hoạt động, người ta sẽ quản lý tất cả các hệ thống bệnh viện, phòng khám này nọ, chứ người ta không khám bệnh.

Trong khi đó, đại diện Thanh tra Sở Y tế TP.HCM khẳng định Sở Y tế không có bất kỳ quảng cáo, ưu đãi gói khám chữa bệnh nào. Sở Y tế là cơ quan quản lý nhà nước, không có việc tổ chức hoạt động như trên.

Sở Y tế TP.HCM nhiều lần xử phạt Phòng khám đa khoa Đại Việt

Theo tìm hiểu, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân chính là bác sĩ phụ trách chuyên khoa sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Đại Việt từ tháng 4-2018 đến nay.

Bà Vân được Sở Y tế TP.HCM cấp chứng chỉ hành nghề vào ngày 9-7-2015, với phạm vi hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa sản phụ khoa.

Trước đó, Phòng khám đa khoa Đại Việt và bà Trần Thị Bạch Vân từng bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM công khai xử phạt và tước chứng chỉ hành nghề nhiều lần.

THU HUẾN - TRÚC QUYÊN/TTO

Tin cùng chuyên mục