Năm 2021 là một thử thách để lại nhiều bài học

14:46 16/10/2021

(HMC) - “Năm 2021 là một thử thách có tổn thất nhưng để lại nhiều bài học, trong đó có kinh nghiệm chống COVID-19 cùng những mô hình phát triển tốt hơn năm 2020”. Đó là đánh giá của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội thảo khoa học Chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế - Xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025 được tổ chức sáng ngày 16/10.

Tại hội thảo, bên cạnh phần trình bày tham luận của các chuyên gia, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ một số giải pháp về phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP sau đại dịch.

Nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nhận định, là nơi tăng trưởng kinh tế bị thiệt hại nhiều nhất bởi đại dịch COVID-19, giải pháp khắc phục của TP không thể là giải pháp bình quân của cả nước mà phải phù hợp với sự hiện hành lớn nhất về kinh tế và con người.

“Năm 2021 là một thử thách có tổn thất nhưng để lại nhiều bài học, trong đó có kinh nghiệm chống COVID-19 cùng những mô hình phát triển tốt hơn năm 2020. Trong tháng 10, TP nên tổng kết toàn diện việc phòng, chống dịch COVID-19 của 2 năm liền, 2020 và 2021. Qua đó, khẳng định thành quả đạt được, vạch ra hậu quả và những yêu cầu thực tiễn”, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất.

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ một số giải pháp về phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP sau đại dịch. Ảnh: Linh Nhi
Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ một số giải pháp về phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP sau đại dịch. Ảnh: Linh Nhi

Nguyên Bí thư Thành uỷ cho rằng, trong thời gian tới, TPHCM cần hoàn tất chính sách hỗ trợ lần 3 cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh; hỗ trợ lực lượng y tế về vật chất và tinh thần; triển khai chương trình phục hồi kinh tế, khẩn trương hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp, tập trung trong 6 tháng tới.

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng, cụ thể hoá 4 chương trình phát triển và 51 chương trình cụ thể, chậm nhất tháng 3 năm sau phải trình HĐND TP thông qua; triển khai các chương trình bảo đảm quốc gia của thời kì 2021 - 2025 trong đó bổ sung vốn trái phiếu của Chính phủ hoặc của TPHCM cho cả nhiệm kì; có phương án với các quận, huyện vẫn có số lượng F0 cao; hỗ trợ người dân các tỉnh, thành quay trở lại TPHCM làm việc;…

“Trong quá trình phát triển của TP, TP Thủ Đức là địa bàn đột phá về kinh tế tri thức nhưng hạ tầng vẫn chưa tương thích. Nên dành một gói vay thông qua trái phiếu riêng cho TP Thủ Đức trong 5 năm để phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng kinh tế tri thức”, nguyên Bí thư Thành uỷ chia sẻ.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cảm ơn những ý kiến, tham luận tâm huyết của các chuyên gia đóng góp cho quá trình khôi phục và phát triển kinh tế của TP. Đồng thời, đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển TP cũng như các Sở, ngành khẩn trương tiếp thu các ý kiến tại hội thảo để hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế - Xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận hội thảo. Ảnh: Linh Nhi
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận hội thảo. Ảnh: Linh Nhi

Trên tinh thần “vừa thiết kế, vừa thi công”, vừa hoàn thiện chương trình khung, vừa nghiên cứu, hoàn thiện các để án, kế hoạch để triển khai cụ thể. Đối với các vấn đề mới, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP vừa qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đã chỉ đạo, với truyền thống năng động, sáng tạo, TP sẽ tiên phong trong nghiên cứu các cơ chế, chính sách hay các đề xuất thí điểm để triển khai thực hiện.

“TP rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự các ý kiến chuyên sâu của các chuyên gia”, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ.

Huyền Mai - Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục