Người trẻ viết đơn tình nguyện nhập ngũ

09:33 27/11/2023

Tháng 11-2023 là thời điểm sơ khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho mùa tuyển quân năm 2024. Năm nay, phường 2, quận Bình Thạnh (TPHCM) có 8 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Tìm đến Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) phường 2, Bùi Gia Huy (sinh năm 2005) rụt rè hỏi cách viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đồng chí Huỳnh Minh Tâm, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 2, kịp thời động viên, tận tâm hướng dẫn Huy viết đơn.

Huy là con trai thứ 2 trong gia đình có 3 chị em. Ba Huy là thợ điện với đồng lương ít ỏi, mẹ em sức khỏe không tốt nên ở nhà nội trợ. Nghỉ học từ năm lớp 9, Huy đi làm phụ bếp ở nhà hàng, phụ giúp ba kiếm tiền trang trải cuộc sống. Là lao động chính của gia đình nhưng khi Huy xin phép đi nghĩa vụ quân sự, gia đình Huy ủng hộ hết mình.

Huy kể, em biết gia đình khó khăn nên cố gắng đi làm phụ ba trang trải cuộc sống, ít giao tiếp xã hội. Đi nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội lớn giúp em thay đổi bản thân. “Em mong được trải nghiệm trong môi trường quân đội, muốn biết vào đó mình sẽ được học những gì, có đồng đội là cảm giác như thế nào. Em xin phép gia đình đi nghĩa vụ quân sự, sau này về sẽ trưởng thành hơn, làm việc tốt hơn”, Huy nói.

Trong lúc khám sơ tuyển, Huy gặp bạn học của mình là Nguyễn Hoàng Phi (sinh năm 2005) liền rủ Phi viết đơn tình nguyện, cùng nhập ngũ. Sinh ra trong xóm lao động nghèo, nhà có 3 cha con, Phi xin đi làm pha chế ở quán nước, giúp ba nuôi em gái ăn học. Phi kể, lúc xin phép ba viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ba đã ôm lấy em rồi khóc. “Ba ủng hộ và nói em cứ đi, ba vui vì đã nuôi dạy được em trưởng thành. Nghe ba nói vậy em cũng khóc theo”, Phi nói.

Phường 2 có 143 thanh niên trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, sau khi sàng lọc danh sách có 36 thanh niên trúng tuyển, đang chuẩn bị cho giai đoạn khám cấp quận.

Đồng chí Huỳnh Minh Tâm chia sẻ, vì đặc thù địa bàn gần chợ, người dân chủ yếu làm lao động phổ thông. Nhiều em phải nghỉ học từ lớp 9, lớp 10 phụ giúp gia đình mưu sinh nên khi nhận được những lá đơn tình nguyện, Ban CHQS phường càng thêm trân trọng, xúc động.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường 2 Lưu Văn Tâm, phường tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà động viên gia đình các em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vào các dịp lễ, tết. Đó là tình cảm, vừa là trách nhiệm của địa phương dành cho thanh niên trên địa bàn, mong các em trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự hoàn thành tốt nhiệm vụ, thỏa ước mơ được cống hiến một phần sức trẻ phục vụ đất nước.

THU HOÀI/SGGP

Tin cùng chuyên mục