Phản hồi thông tin liên quan đến việc “Giám đốc Hợp tác xã ký giấy thông hành cho con gái”

15:18 22/07/2021

(HMC) - Liên quan đến bài viết “Kỳ lạ giám đốc HTX ký “giấy thông hành” để con gái từ nhà chồng về nhà” được đăng trên báo Giao Thông (online) ngày 15/7/2021, UBND quận Phú Nhuận đã có Công văn số 43/UBND-TNMT phản hồi về nội dung này.

Phản hồi thông tin liên quan đến việc “Giám đốc Hợp tác xã ký giấy thông hành cho con gái”
Dòng trạng thái con gái ông Thanh đăng tải trên mạng xã hội.

Theo nội dung Công văn, sau khi Báo Giao Thông đăng tải bài viết nêu trên, nhiều cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố đã tiếp tục phản ánh việc ông Nguyễn Đăng Thanh - Giám đốc Hợp tác xã Môi trường Phú Nhuận ký Giấy xác nhận thành viên Hợp tác xã cho con gái là Nguyễn Thị Nguyệt Ảnh Xa Phương trong thời gian thực hiện Công văn số 2279/UBND-VX ngày 08/7/2021 của UBND TP về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16 trên địa bàn TP.

Sáng ngày 16/7/2021, các phòng chuyên môn của quận và UBND phường 9 đã làm việc với ông Nguyễn Đăng Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Ảnh Xa Phương. Tại buổi làm việc, ông Thanh và bà Phương cho biết: “ Do thời gian qua có thành viên của Bộ phận văn phòng bị cách ly y tế nên mọi công việc đều do ông Thanh đảm trách dẫn đến quá tải; ông Thanh đã nhờ bà Phương (là con gái ông Thanh) hỗ trợ; khi soạn giấy tờ bà Phương thấy có lẫn 01 tờ giấy xác nhận trong tập hồ sơ nên đã ghi tên mình vào đó, rồi chụp hình lại và che nội dung “thực hiện công việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn quận Phú Nhuận” đăng lên tài khoản facebook cá nhân (ngày 14/7/2021). Việc làm trên của bà Phương nhằm để khoe với bạn bè, chứ bà không sử dụng Giấy xác nhận này để đi đường được, vì giấy này chỉ sử dụng cho người đi thu gom, vận chuyển rác đến địa bàn quận Phú Nhuận làm việc.

Ông Thanh thừa nhận, do phải cấp nhiều giấy xác nhận cho những người lao động thực hiện thu gom rác trong khoảng thời gian ngắn nên còn thiếu sót trong việc quản lý, các giấy xác nhận này đều được ông Thanh in và đóng dấu sẵn, để phát cho các thành viên, người lao động tự điền thông tin vào; ông Thanh nhận mọi trách nhiệm trong việc để xảy ra sự việc trên và chấp hành việc xử lý của cơ quan chức năng. Bà Phương cũng nhận thấy hành vi của mình là sai nên đã xin lỗi và gỡ bài viết trên tài khoản facebook cá nhân.

Tại buổi làm việc, UBND phường 9 đã lập biên bản, để lập thủ tục trình UBND quận Phú Nhuận xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Đăng Thanh do có hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” với mức tiền phạt là 7.500.000 đồng theo Khoản 2, Điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của quận cũng đã yêu cầu ông Thanh chấm dứt việc sử dụng giấy xác nhận để trống thông tin cho các thành viên tự điền vào và thu hồi lại toàn bộ các giấy đã cấp theo hình thức trên. Đồng thời, Hợp tác xã phải cấp lại giấy xác nhận cho các thành viên, người lao động với đầy đủ thông tin được đánh máy, đóng dấu và ký tên để chứng minh người được cấp thuộc đối tượng được phép ra đường, di chuyển trên đường làm các công việc thiết yếu, được phép hoạt động, ... phục vụ cho cơ quan chức năng kiểm soát người ra đường trong những ngày giãn cách.

Hợp tác xã Môi trường Phú Nhuận được thành lập từ lực lượng thu gom rác dân lập trên địa bàn quận, theo Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã số 0316075523; đăng ký lần đầu vào ngày 19/12/2019 do UBND quận Phú Nhuận cấp với ngành nghề chính là thu gom rác thải không độc hại; chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2020. Hợp tác xã hoạt động tự chủ, tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình trước pháp luật theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Hợp tác xã không phải đơn vị trực thuộc UBND quận Phú Nhuận.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục