Phương án triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại TPHCM

19:46 20/09/2021

(HMC) – Chiều ngày 20/9, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã thông tin cụ thể về phương án triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Chiều ngày 20/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP 24 giờ qua. Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phan Nguyễn Như Khuê cùng Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Khang Minh
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Khang Minh

Tham dự có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Văn Minh; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh TP; đại diện lãnh đạo Công an TP; cùng phóng viên, biên tập viên của 24 cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, dịch bệnh chuyển biến nhanh, thời gian giãn cách xã hội kéo dài làm cho người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập, Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố và các tổ chức, cá nhân, được sự chấp thuận của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố, UBND TPHCM tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin cụ thể về phương án hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đợt 3. Ảnh: Khang Minh
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin cụ thể về phương án hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đợt 3. Ảnh: Khang Minh

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, UBND TPHCM sẽ triển khai phương án hỗ trợ đợt 3 theo nguyên tắc dựa trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung để xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3.

Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.  

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan thông tin thêm về đối tượng hỗ trợ đợt 3 bao gồm 4 nhóm chính:  (1) Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn; (2) Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương); (3) Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh  tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương); (4) Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không được hỗ trợ trong đợt này bao gồm: Người đang hưởng lương hưu; Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Trên cơ sở thống kê, trong thời gian tới, trên địa bàn Thành phố sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), dự kiến số lượng người hỗ trợ trong đợt này là 7.347.116 người. 

"UBND TP đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng và đưa vào kế hoạch của UBND TP để triển khai thực hiện", Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thêm, mức hỗ trợ của gói lần này là 1.000.000 đồng/người bằng hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ), dự toán kinh phí hỗ trợ là 7.347.116.000.000 đồng từ ngân sách Thành phố.

Khang Minh

Tin cùng chuyên mục