Đại học Quốc gia TPHCM tuyển 65 nhà khoa học làm việc tại các đơn vị thành viên

CHÂN PHÚC/LĐ 28/02/2024 14:17

Trong đợt 1, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG-HCM) tuyển dụng 65 chỉ tiêu các nhà khoa học trẻ, nhà khoa học đầu ngành để làm việc tại các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Đại học Quốc gia TPHCM tuyển 65 chỉ tiêu nhà khoa học trong đợt 1. Ảnh: Chân Phúc

Ngày 28.2, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức Tọa đàm “Chương trình thu hút, giữ chân và phát triển 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành công tác tại Đại học Quốc gia TPHCM” (VNU350).

Tuyển dụng 65 chỉ tiêu là các nhà khoa học trẻ, nhà khoa học đầu ngành

TS Lê Thị Anh Trâm - Trưởng Ban Tổ chức cán bộ ĐHQG-HCM cho biết, đề án tuyển dụng VNU350 bắt đầu đợt tuyển dụng đầu tiên từ hôm nay (28.2) với 65 chỉ tiêu.

Để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập....

Thông tin số lượng chỉ tiêu tuyển dụng đợt 1. Ảnh: ĐHQG-HCM

Theo đó, đối với nhà khoa học trẻ, cần đáp ứng ít nhất 1 trong 4 tiêu chí: Có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín; Có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công; Có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao; Có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM.

Đối với nhà khoa học đầu ngành, cần đáp ứng đủ các tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực, gồm: Đã chủ trì một nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia hoặc hai nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ, cấp tỉnh được nghiệm thu từ mức đạt trở lên trong 5 năm gần nhất hoặc là tác giả một sách chuyên khảo hoặc hai sách, giáo trình giảng dạy đại học (trong 5 năm trở lại đây).

Có chỉ số trích dẫn khoa học cá nhân H-index từ 10 trở lên; Là tác giả chính của ít nhất ba công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS/Scopus hoặc là tác giả của ít nhất một sáng chế hoặc hai bằng bảo hộ giống cây trồng; Đã có kinh nghiệm hợp tác với các tổ chức trong nước và nước ngoài trong triển khai hoạt động khoa học và công nghệ, sản xuất thử nghiệm hoặc thương mại hóa thành công sản phẩm khoa học và công nghệ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và nước ngoài.

Về thu nhập, các nhà khoa học được hưởng thu nhập theo chính sách riêng của từng đơn vị (bao gồm lương, thưởng, các khoản phụ cấp, thu nhập do giảng dạy vượt giờ chuẩn, nghiên cứu khoa học, hướng dẫn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh…).

Thời gian nhận hồ sơ, từ hôm nay đến ngày 30.3.

3 nhân tố để nhà khoa nên chọn tới làm việc ở Đại học Quốc gia TPHCM

Tại tọa đàm, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng, có 3 nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc tại ĐHQG-HCM.

Thứ nhất, là không gian tự chủ, sáng tạo hay nói cách khác là sự trao quyền. Nhà khoa học về công tác tại ĐHQG-HCM có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới, được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Thứ hai, là không gian đóng góp, cống hiến. Về làm việc tại ĐHQG-HCM, nhà khoa học sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn; mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước; tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, đó là không gian phát triển và thăng tiến. Các nhà khoa học sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước. ĐHQG-HCM cam kết đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học trong lộ trình phát triển nghề nghiệp.

CHÂN PHÚC/LĐ